Danh mục

wikimoi.com - Làm giàu theo cách của bạn


Làm chủ cảm xúc làm chủ vận mệnh cuộc đời của bạn

Làm chủ tư duy thì bạn sẽ làm chủ vận mệnh của bạn, mà làm chủ tư duy chính là làm chủ cảm xúc, Cảm xúc tích cực sẽ giúp bạn làm chủ vận mệnh và thành công của cuộc đời bạn. Bạn chính là người quyết định sự thành công giàu có về cuộc đời của bạn.

Trong cuộc sống, nhiều khi bạn thấy mình rất vui và có khí thế, có lửa trong công việc, tuy nhiên cũng có đôi lúc bạn thấy rất buồn, rất chán nản, muốn buông xuôi tất cả...vv Tất cả những thứ đó là cảm xúc. Hôm nay, lamnguoi.net xin chia sẻ với bạn Làm chủ cảm xúc làm chủ vận mệnh cuộc đời của bạn. Đây là bài viết rất hay và rất có nghĩa quan trọng về sự thành công của cuộc đời người.

Làm chủ cảm xúc làm chủ vận mệnh cuộc đời của bạn

Làm chủ cảm xúc làm chủ vận mệnh thành công cuộc đời của bạn

Trong xã hội thời hiện đại, bạn từng gặp gỡ và giao lưu với rất nhiều người thành công. Bạn thấy họ thành đạt và giàu có, luôn luôn yêu đời và vui vẻ. Có phải những người thành công lúc nào cũng cảm thấy lạc quan là vì họ luôn được “trời đất phù hộ” nên gặp những chuyện vui vẻ, may mắn không? Có phải ít khi nào họ gặp khó khăn trở ngại trong cuộc sống không? Có phải họ luôn có người ở bên cạnh động viên an ủi họ không? Có phải họ thường đạt được mục tiêu và chẳng biết đến thất bại là gì không? Dĩ nhiên là không phải vậy. Những người thành công vẫn có thể gặp phải những chuyện tồi tệ bên ngoài như bao người khác, điểm khác biệt nằm ở chỗ họ duy trì được cảm xúc tích cực bên trong cho dù chuyện gì xảy ra đi nữa. Những cảm xúc tích cực này tiếp tục thúc đẩy họ hành động nhiều hơn cho đến khi họ đạt được kết quả mong muốn. Vâng đây là do họ đã Làm chủ cảm xúc làm chủ vận mệnh cuộc đời của mình.

Cảm xúc quyết định vận mệnh của bạn

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, luôn luôn có nhiều chuyện xảy ra và đến một cách bất ngời, chúng ta không thể nào đoán trước được bất cứ điều gì và như vậy là con người chúng ta đều phụ thuộc vào những thứ ấy. Có phải đã có những lúc bạn đang cảm thấy vui vẻ, nhưng bất chợt bạn cảm thấy “Tôi buồn không hiểu vì sao tôi buồn” không? Hay đã bao giờ bạn bắt đầu một ngày mới cảm thấy cực kỳ yêu đời nhưng chẳng bao lâu sau, bạn không còn “chút lửa”, mất hẳn động lực làm việc chưa? Tại sao lại như vậy?

Khi bạn không quản lý cảm xúc của bạn một cách có nhận thức, não bộ của bạn sẽ “chạy tự động” và chuyển bạn vào các cảm xúc khác nhau. Tệ hơn nữa, sau một thời gian lặp đi lặp lại, nhiều cảm xúc trở thành thói quen cố hữu của bạn. Việc này giải thích tại sao nhiều người vẫn cảm thấy buồn ngủ và không tỉnh táo cho dù đã ngủ được bảy tám giờ trước đó. Hoặc có những người khi bước vào công ty, nhìn thấy núi việc chồng chất là cảm thấy nản chí và chỉ muốn bỏ việc ngay lập tức. Tất cả những thói quen cảm xúc giới hạn này đã được lập trình sẵn trong tiềm thức của bạn và do các kết nối nơ-ron tạo ra. Bây giờ thì bạn đã hiểu tại sao nhiều người than vãn là họ không quản lý được cảm xúc và cuộc sống của họ rồi chứ?

Làm chủ cảm xúc làm chủ vận mệnh cuộc đời của bạn

Bên cạnh đó, nhiều người cho phép những sự kiện bên ngoài chi phối cảm xúc bản thân. Ví dụ như khi hàng hóa bán chạy, họ vui vẻ, tự tin và cố gắng làm việc nhiều hơn. Khi cửa hàng ế khách, họ nản lòng, buồn phiền đến nỗi phải đóng cửa. Khi có ai đó lắng nghe họ tâm sự, khích lệ họ, họ cảm thấy phấn khởi và bắt tay vào hành động. Nhưng ngay khi có người nhận xét tiêu cực về họ, họ lại quay lại tâm trạng đau buồn và mất động lực phấn đấu lúc đầu.

Những người này có khuynh hướng “đẩy trách nhiệm”. Họ đổ thừa cho người khác hay hoàn cảnh là nguyên nhân khiến họ luôn ở trong tâm trạng tồi tệ. “Anh ta làm tôi buồn, tôi không thể làm được gì cả”, “Chuyện đó xảy ra làm tôi không còn cảm thấy tự tin nữa” hay “Sếp tôi không biết cách động viên tôi đúng mức”. Tiếp theo chúng ta sẽ nghiên cứu Làm chủ cảm xúc làm chủ vận mệnh cuộc đời của bạn, xem thử người thành công kiểm soát cảm xúc cụa họ  như thế nào.

Người thành công luôn biết cách kiểm soát cảm xúc

Tại sao những người thành công làm được điều này? Đó là vì họ chịu trách nhiệm cho cảm xúc của họ và biết cách điều khiển cảm xúc bản thân một cách có nhận thức. Những người trung bình, mặt khác, luôn cho rằng cảm xúc của mình liên tục bị những thói quen xấu và môi trường xung quanh kiểm soát.

Cho nên, ngay từ bây giờ, bạn hãy bắt đầu làm chủ cảm xúc của mình và học cách liên tục đặt bản thân vào những cảm xúc tích cực để giúp bạn đạt được hiệu quả làm việc tối đa. Để làm được điều này, việc đầu tiên mà bạn cần phải hiểu là… chính bạn tạo ra cảm xúc của mình.

Các cảm xúc phổ biến của một người học giỏi cũng như thành công:

- Động lực mạnh mẽ

- Đam mê

- Tự tin

- Vui vẻ

- Phấn khởi

- Tràn đầy sinh lực

- Tò mò

Làm chủ cảm xúc làm chủ vận mệnh cuộc đời của bạn

Nếu chỉ số IQ chỉ chiếm 25% trong sự thành đạt thì chỉ số EQ lại chiếm đến 75% sự thành đạt và hạnh phúc của một con người.

Vì thế, hãy “làm chủ” cảm xúc trước khi chúng “quản lý” chúng ta. Những cảm xúc tiêu cực thường gặp như: thất vọng, cáu gắt, lo lắng, bồn chồn, tức giận… Sự thất vọng thường xuất hiện khi chúng ta rơi vào tình huống tiến thoái lưỡng nan, cảm thấy bế tắc, không thể giải quyết được vấn đề, hoặc quá nhiều áp lực có thể dẫn đến lo lắng thái quá… Khi có những cảm xúc tốt, chúng ta sẽ có những tương tác tích cực; và ngược lại, những cảm xúc không tốt sẽ hướng chúng ta đến những hành động tiêu cực.

Một số phương pháp điều khiển và kiểm soát cảm xúc tiêu cực như:

- Không phản ứng vội.

- Nhận định lại tình hình.

- Thay đổi trọng tâm chú ý.

- Thể hiện cơn nóng giận thích hợp.

- Cần 15 phút bình tĩnh.

- Hít thở sâu.

- Xuống giọng khi nói.

- Nên bắt đầu bằng câu: “Tôi cảm thấy…”, “Tôi nghĩ là…”

 Và 5 chiến lược tăng cường cảm xúc tích cực:

- Đừng làm vơi cảm xúc tích cực.

- Thắp sáng những điều tốt đẹp: chú ý những ưu điểm, mặt tốt của vấn đề.

- Kết nối tình thân với những người lạc quan, yêu đời.

- Cho không vụ lợi.

- Hãy cư xử với người khác như những gì họ mong muốn ở bạn.

Làm chủ cảm xúc làm chủ vận mệnh cuộc đời của bạn

Như vậy, chìa khoá mấu chốt cho việc kiểm soát những vấn đề trên là:

- Nguyên tắc “Tại và Hiện” (Here and Now): Sống trọn vẹn từng giây phút của hiện tại, không hoài niệm quá khứ cũng chẳng lo lắng về tương lai; xác định “Muốn và Cần”, bởi những điều chúng ta “muốn” chưa chắc đã là những điều chúng ta “cần”; không quá phấn khích trước những lời khen và giữ bình tĩnh ứng xử với những lời chỉ trích; thay vì thay đổi người khác thì trước hết, ta nên thay đổi chính mình.

- “Hạnh phúc tại tâm”: Ước muốn và khao khát của tất cả mọi người là được hạnh phúc, nhưng thực tế, đối với nhiều người, cuộc đời chẳng có gì đáng vui! Như vậy, phải tìm kiếm hạnh phúc ở đâu? Niềm vui, hạnh phúc không nhất thiết phải đến từ bên ngoài, cũng chẳng nhất thiết phụ thuộc vào tác động của ngoại cảnh. Hạnh phúc không ở đâu xa mà xuất phát từ chính trong mỗi người chúng ta. Do đó, “đừng đem đau khổ cho người khác và cũng đừng nhận đau khổ từ ai”.

- Mặc dù cảm xúc là tự nhiên nhưng chúng ta có thể quản lý nó trước hết bằng cách thay đổi suy nghĩ, từ đó sẽ thay đổi và chuyển hoá cảm xúc. Tư duy tích cực sẽ tạo ra cảm xúc tích cực. “10% cuộc đời là những gì xảy đến với bạn, còn 90% còn lại là do phản ứng của bạn đối với những chuyện xảy đến đó”. Bản chất sự việc là bất biến, duy chỉ có một điều chúng ta có thể thay đổi được chính là thay đổi suy nghĩ, cách nhìn nhận của bản thân đối với sự việc đó theo chiều hướng tích cực.

“Ta không thể thay đổi được chiều gió nhưng ta có thể thay đổi được hướng buồm”.

Trên đây lamnguoi.net vừa chia sẻ về Làm chủ cảm xúc làm chủ vận mệnh cuộc đời của bạn. Qua bài viết trên hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức sống bổ ích. Chúc bạn thành công!

Hector Tran Biên soạn, Sưu tầm, tham khảo TS Lê Thẩm Dương, chọn lọc lamnguoi.net

 

Chủ quản: Công ty truyền thông Phát Đạt

Wikimoi.com là cẩm nang tinh hoa tri thức nhân loại. Chúng tôi muốn mang đến cho bạn đọc các kiến thức về tình yêu, hôn nhân hạnh phúc gia đình, đối nhân xử thế, tâm linh đời sống. Các kiến thức mà bạn có được rất thực tiễn và được đúc kết từ sách, từ cổ nhân và từ chính sự trải nghiệm của nhiều tác giả chúng tôi. Hãy ghi rõ nguồn khi copy lại website này. Email: info@phatdat.net

Top