Danh mục

wikimoi.com - Làm giàu theo cách của bạn


Công đức là gì và Phước đức là gì, cách tạo công đức và phước đức

Hàng ngày chúng ta làm nhiều việc thiện như giúp đỡ người nghèo khó, cúng chùa, bố thí, cho đi… Tuy nhiên chúng ta không biết rằng ta đang làm công đức hay phước đức. Vậy Công đức là gì và Phước đức là gì, cách tạo công đức và phước đức là gì để chúng ta hiểu đúng và làm đúng.

Trong cuộc sống hàng ngày nhiều việc ta làm thiện lành rất dễ hiểu nhằm hoặc không biết rõ là ta đang làm công đức hay phước đức. Ví dụ như ta đi chùa và bỏ tiền vào hòm Công đức thì có phải ta đã tạo được Công đức không? Hay việc ta làm từ thiện cho đi giúp đỡ nhiều người có phải là phước đức không? Vậy Công đức là gì và Phước đức là gì, cách tạo công đức và phước đức, làm sao để hiểu đúng và làm đúng đây. Chính vì vậy chúng ta phải tìm hiểu rõ cặn kẽ vấn đề này. Hôm nay wikimoi.com xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết Công đức là gì và Phước đức là gì, cách tạo công đức và phước đức để giúp các bạn hiểu rõ hôn về vấn đề này. Xin mời bạn đọc tiếp.

Công đức là gì và Phước đức là gì, cách tạo công đức và phước đức

Công đức là gì và Phước đức là gì, cách tạo công đức và phước đức, ảnh minh họa

1. Công đức là gì, phước đức là gì

Việc phân biệt rõ ràng rành mạch và hiểu đúng về Công đức là gì và Phước đức là gì sẽ rất quan trọng để giúp ta thực hành đúng và làm đúng, để từ đó ta biết sẽ làm gì cũng như biết cách tạo công đức và phước đức. Bây giờ chúng ta hãy cùng wikimoi.com đi vào tìm hiểu vấn đề này nhé.

Công đức là gì? Công đức là thực hành công hạnh qua công phu tu luyện chánh trí và đức nhân, tự soi chiếu bên trong mình (tự soi chiếu chỉnh sửa lại hành thức bên trong mình) tu thành phẩm hạnh để dần trở về với ĐẠO (Giải thoát luân hồi sinh tử).

Phước đức là gì? Phước đức là những việc làm bên ngoài bằng công sức (từ thiện giúp đỡ người tàn tật, già yếu, trẻ mồ côi, người nghèo khổ), giúp đỡ cộng đồng (kiến thức đúng, phương tiện sống, phương tiện học tập, tu tập), bảo vệ môi sinh, nhằm trợ duyên giúp giảm thiểu quả báo của bản thân, tránh bớt những oán nghiệp thế gian chứ hoàn toàn không giúp đắc đạo.

Bạn đã hiểu Công đức là gì và Phước đức là gì, cách tạo công đức và phước đức theo sự giải thích ở trên rồi chứ. Do đó chúng ta cần nên lưu ý tránh bị nhầm lẫn giữa Phước đức và Công đức, thậm chí mê lầm đến độ lạm phát từ những việc nhỏ nhặt, linh tinh như: góp tiền, cúng dường xây dựng hình tướng, tuyên truyền tà pháp, hối lộ tâm linh, cầu vọng, van lụy, nô dịch, xưng tán tướng tượng, tuyên truyền tà pháp… mà đem những điều đó để tà kiến biện thông hô hào là công đức, công quả này nọ, nhầm lẫn cơ bản công sức việc thế gian. Hãy hiểu đúng về Công đức là gì và Phước đức là gì, cách tạo công đức và phước đức để chúng ta làm đúng bạn nhé.

2. Cách tạo Công đức và Phước đức

Công đức là gì và Phước đức là gì, cách tạo công đức và phước đức

Công đức và phước đức của mỗi người là do chính bản thân người đó tự tạo và tu tập mới có được chứ không phải do người khác ban cho, chính vì vậy chúng ta phải hiểu rõ sâu sắc Công đức là gì và Phước đức là gì, cách tạo công đức và phước đức để từ đó tu tập thực hành cho đúng.

Công đức: là do ta tự soi chiếu bên trong mình, tự soi chiếu chỉnh sửa lại hành thức bên trong mình, công phu tu thành phẩm hạnh để dần trở về với ĐẠO. Tự tu thân là “công”, tự tu tâm là “đức”. Chính vì vậy hãy luôn rèn luyện suy nghĩ bên trong mình, luôn tự soi chiếu mọi hành vi lời nói bên ngoài của mình cho đúng thì bạn đã tiến thêm một bước tạo công đức cho bản thân mình.

Phước đức: tương đương với thiện nghiệp. Trong thiện nghiệp thì từ thiện chỉ là một phần rất nhỏ, thiện nghiệp gồm 10 điều thiện nằm ở: THÂN (cứu sanh, thiện thí, không tà dâm). KHẨU (nói lời chân thật, nói lời ngắn gọn, nói lời lịch sự, nói lời hòa đồng). Ý (ý ly tham, ý ly sân, ý ly si).

Bạn đã hiểu Công đức là gì và Phước đức là gì, cách tạo công đức và phước đức thì hãy nên làm đúng. “Xây chùa, bố thí, cúng dường chỉ là tu phước, không thể lấy phước làm công đức được. Công đức ở tại Pháp thân, không phải ở phước điền. Tự trong pháp tánh đã có công đức.

Về cơ bản, cách tạo công đức phước đức và làm gì để tạo phước báu cho mình cũng khá đơn giản, mỗi người chúng ta đều áp dụng được hàng ngày, trong chính cuộc sống của mình. Và từ đó bạn sẽ hiểu được Công đức Phước đức không phải tự nhiên mà có và Làm gì để tạo công đức phước đức cho mình.

- Hãy bố thí, siêng năng làm việc thiện. Nếu bạn là người không có quá nhiều điều kiện tài chính, vật chất, của cải, bạn hãy ban bố sự giúp đỡ về lời nói, khuyên bảo, về ý nghĩ thành tâm dành cho những người khó khăn hơn. Nếu bạn có một chút ít, bạn đóng góp vào các quỹ từ thiện, trại trẻ mồ côi, hộ người già neo đơn, hoặc đơn giản, dễ làm nhất, biết thương yêu chăm sóc chính những người bạn yêu thương trong gia đình. Người ta vẫn hay bảo “Của cho không bằng cách cho”. Hãy thực hiện chúng mỗi ngày ngay khi có thể, Công đức là gì và Phước đức là gì, cách tạo công đức và phước đức thì bạn đã biết rồi đúng không. dễ làm, thiết thực.

- Hãy hoan hỷ với công đức và thiện nghiệp của người khác làm ra. Sống ở đời, điều chúng ta dẽ cảm động, mềm lòng và thương cảm rất nhiều cho những hoàn cảnh khó khăn hơn mình, điển hình nhất là trận bão lũ lịch sự ở miền Trung thời gian gần đây. Cả nước đồng lòng hướng về, chung tay san sẻ, giúp đỡ họ. Nhưng nhìn thấy người khác thành công, làm được việc tốt được bao nhiêu người hoan hỷ, chia sẻ niềm vui và có bằng lòng công nhận không hay ganh tị, dè biểu, trước mặt thì vui, sau thì đặt điều, chê bai không ngớt lời. Chỉ cần một lời bàn tán không hay, chính người đó tự tạo thêm nghiệp cho chính mình, giảm đi phước báu. Cuộc sống là vậy, có vay có trả, vay ở đây là từ chính cách ăn nói, đối đãi của mình với nhiều người. Công đức là gì và Phước đức là gì, cách tạo công đức và phước đức, tất cả đều do bạn hết.

Công đức là gì và Phước đức là gì, cách tạo công đức và phước đức

- Hãy luôn sống khiêm tốn, khiêm nhường, sống chân thành. Ở một bài viết gần nhất lamnguoi.net đã chia sẻ, cứ không phải ở hiền thì sẽ gặp lành, điều quan trọng nhất, bạn chăm chỉ gieo trồng tấm lòng thiện lành, hành động nghĩa hiệp, sống hết lòng thì sẽ không bao giờ phải tiếc nuối. Từ đấy về sau sẽ gặt hái, tu dưỡng được nhiều phước đức, phước báu, đời này, đời sau. Bạn càng sống khiêm tốn, bạn sẽ càng được bạn bè quý mến, thất bại hay thành công đều có mặt họ, họ sẽ giúp đỡ và nâng đỡ bạn bất kì lúc nào.

Vừa rồi wikimoi.com đã cùng bạn phân tích và tìm hiểu về Công đức là gì và Phước đức là gì, cách tạo công đức và phước đức. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về Công đức và phước đức, tầm quan trọng của chúng trong đời sống. Hãy luôn cố gắng sống thật tốt mỗi ngày các bạn nhé!

Hector Tran, Biên tập, wikimoi.com

 

Chủ quản: Công ty truyền thông Phát Đạt

Wikimoi.com là cẩm nang tinh hoa tri thức nhân loại. Chúng tôi muốn mang đến cho bạn đọc các kiến thức về tình yêu, hôn nhân hạnh phúc gia đình, đối nhân xử thế, tâm linh đời sống. Các kiến thức mà bạn có được rất thực tiễn và được đúc kết từ sách, từ cổ nhân và từ chính sự trải nghiệm của nhiều tác giả chúng tôi. Hãy ghi rõ nguồn khi copy lại website này. Email: info@phatdat.net

Top