Danh mục

wikimoi.com - Làm giàu theo cách của bạn


Cuộc đời ngắn ngủi, cuộc sống mong manh quá

Ngày hôm nay chúng ta khỏe mạnh, ngày mai một ai trong chúng ta ngã bệnh, thậm chí đối diện rất gần với cái chết. Ngày hôm nay chúng ta giàu có, ngày kia một ai trong chúng ta lâm vào cảnh mất hết tài sản, nghèo khó. Ngày hôm nay chúng ta còn yêu, và đến một ngày sau đó, chúng ta hết yêu... Đó là bản chất thật của cuộc đời, Cuộc đời ngắn ngủi, cuộc sống mong manh quá là thế.

Sinh-lão-bệnh-tử, vòng xoay quy luật cuộc đời nó mãi xoay, mãi luân chuyển và chưa một ai thoát được quy luật ấy. Nhưng cuộc sống bộn bề hơn của ngày nay, dường như con người ta mãi chạy theo những thứ gọi là “của mình” nhiều hơn, ganh đua, tranh giành, hơn thua nhiều hơn.

Cuộc đời ngắn ngủi, cuộc sống mong manh quá

Cuộc đời ngắn ngủi, cuộc sống mong manh quá, ảnh minh họa

Và ai trong số chúng ta cũng có hàng tá điều kiện để đặt ra, kể cả yêu thương bất kì ai, người thân, gia đình, bè bạn cũng phải có điều kiện. Bạn và cả tôi, vô tình quên mất, không có gì tồn tại mãi cả, sống nay chết mai, và khi chết đi cũng trở về với cát bụi. Bài viết wikimoi.com gửi gắm đến độc giả hôm nay, Cuộc đời ngắn ngủi, cuộc sống mong manh quá. Mời các bạn cùng đọc.

Ngày hôm nay chúng ta khỏe mạnh, ngày mai một ai trong chúng ta ngã bệnh, thậm chí đối diện rất gần với cái chết. Ngày hôm nay chúng ta giàu có, ngày kia một ai trong chúng ta lâm vào cảnh mất hết tài sản, nghèo khó. Ngày hôm nay chúng ta còn yêu, và đến một ngày sau đó, chúng ta hết yêu... Đó là bản chất thật của cuộc đời, Cuộc đời ngắn ngủi, cuộc sống mong manh quá là thế.

1. Cuộc đời ngắn ngủi, cuộc sống mong manh quá, ấy gọi là vô thường

Vô thường có nghĩa là không có gì thường xuyên và trường tồn mãi mãi. Tấm thân con người cũng là vô thường. Cuộc sống và vạn vật xung quanh chúng ta, từng giờ từng phút luôn luôn biến đổi theo không gian và thời gian, không có bất kỳ sự vật, hiện tượng nào là ở lại vĩnh viễn, ấy gọi là vô thường, cuộc đời ngắn ngủi, cuộc sống mong manh quá.

Thôi đừng mộng mị làm chi

Nhân sinh một kiếp đến đi vô thường

Nhân sinh ở đây là kiếp người, là cuộc đời, việc gì đến sẽ đến, việc gì đi sẽ đi, chẳng thể nào lường trước được. Cuộc đời ngắn ngủi, được và mất song hành. Cuộc sống mong manh, khỏe mạnh, bệnh tật cận kề. Chúng ta bỏ ra nhiều năm của tuổi trẻ để chạy theo những ước mơ, hoài bão và phải chinh phục những gì đã đề ra. Chúng ta bán sức cho thời gian, chúng ta gọi đó là cách kiếm tiền để lo toan trăm công nghìn việc. Khi bệnh, khi tự móc túi tiền của mình vào việc chữa bệnh, lúc đó chính mình phải ước ao, “giá như mình chú ý đến sức khỏe hơn, giá như mình biết điểm dừng...”. Công nghệ cuộc sống ngày nay cuốn ta vào vòng xoáy cơm áo gạo tiền khó dứt được, chỉ khi chính mình va vấp, gặp phải. Tôi có từng biết một câu chuyện của một người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng, anh ấy tài giỏi, thành đạt, nhưng mọi thứ bắt đầu thay đổi khi anh ấy phát hiện mình mang trong người tế bào ung thư. Tất nhiên anh ấy suy sụp, hoang mang, lo lắng và giấu gia đình một thời gian. Anh bắt đầu lấy lại thăng bằng, tích cực điều trị, sống lành mạnh hơn, dành nhiều thời gian cho gia đình hơn và nghĩ nhiều làm nhiều cho những công việc thiện nguyện. Anh ấy có tâm sự “Tôi bắt đầu thấy cuộc sống thật mỏng manh, nhưng lúc này tôi thấy mình sống có ý nghĩa hơn, hạnh phúc hơn”.

Cuộc đời ngắn ngủi, cuộc sống mong manh quá

Cuộc đời ngắn ngủi, cuộc sống mong manh quá vì thân vô thường, sinh, lão, bệnh, tử, bệnh tật, tai nạn bất thường luôn xảy ra. Tâm vô thường, lòng tin dễ lung lay, lý tưởng cũng dễ thay đổi. Thời gian vô thường, đời người thật ngắn ngủi để rồi thoáng chốc hiểu ra một điều được sống thanh thản và hưởng trọn niềm yêu thương hiện tại là điều quý giá. Và tiền vô thường, khi chúng ta ra đời thì cũng đã chẳng có một đồng, khi chết rồi cũng chẳng mang đi được. Có lúc trong tay chúng ta có rất nhiều tiền, đồng thời, vào một ngày đẹp trời nào đó, có thể lại chẳng còn lại một xu dính túi.

Chính vì lẽ đó, bao nhiêu sự tình được khởi dậy từ cuộc sống thường ngày, đạo Phật vẫn luôn nhắc nhở con người, cố gắng học hỏi, tu tập càng sớm càng tốt, tu ở đây là tu từ lời nói, hành động, lối sống và trong tâm. Đức Phật dạy chúng ta hiểu được lý vô thường, mục đích là để ta biết sống có bổn phận và dám chịu trách nhiệm về mọi hành vi tạo tác của mình đối với gia đình, xã hội, không bi quan, không yếm thế, không chán nản, không buồn lo trước cuộc đời ngắn ngủi, cuộc sống mong manh quá và tạm bợ này.

2. Cuộc đời ngắn ngủi, cuộc sống mong manh quá, hãy sống thật ý nghĩa

Chúng ta cũng có thể gọi sự sống vô thường, sinh mệnh ngắn ngủi, khổ ải thì luôn bên cạnh mỗi người. Điều quan trọng là bạn phải học được cách đối diện, chấp nhận và để nó diễn ra một cách tự nhiên nhất. Đã nói đến cuộc đời, kiếp nhân sinh thì không bao giờ có khuôn khổ, nó chỉ thay đổi từ hình thức này sang hình thức khác, câu chuyện này sang câu chuyện khác. Thật lòng chia sẻ cùng nhau, bạn và tôi đều đang sống cố chấp, ích kỉ nhiều hơn, hơn là việc hiểu dần ra mọi thứ trên đời sẽ đến rồi đi.

Chúng ta hay nói, vạn sự tùy duyên, nhưng mấy ai thấu hiểu được. Khi bạn gặp ai, có biến cố nào, chuyện gì xảy ra, quá khứ, hiện tại và tương lai đều có lí do riêng của nó. Cuộc đời ngắn ngủi, cuộc sống mong manh quá chính là con người sống trên đời lấy vô thường làm bạn, nên sẽ có những lúc gặp chuyện không như ý, hay có những điều suy nghĩ hoài mà chưa thấu tỏ. Tuy nhiên thời gian qua đi, tới một lúc nào đó ta sẽ dần dần minh bạch, giật mình nhận ra rằng, thì ra hết thảy đều là an bài tốt nhất. Sống thật ý nghĩa khi bạn còn có thể, bạn nên học cách yêu thương, trân quý những người xung quanh một cách thiết thực hơn, đừng bao giờ nghĩ, phải có vật chất, tiền bạc mới mua được tình cảm. Nợ tiền, nợ bạc dễ trả, dễ đòi, nợ tình cảm muôn đời chẳng trả hết.

Cuộc đời ngắn ngủi, cuộc sống mong manh quá

Thứ tình cảm nếu mua được bằng tiền, bằng danh lợi suy cho cùng cũng chỉ là những mục đích đầy toan tính. Sống thật ý nghĩa khi bạn còn có thể, bạn nên học cách thích nghi công việc, dù là thuận lợi hay khó khăn, khó là vứt là bỏ thì mãi bạn cũng không thể làm được việc lâu dài, chính cả trong công việc, hãy làm bằng cả cái tâm. Can đảm, mạnh dạn cho chính mình những trải nghiệm, những vấp ngã để biết bản thân được gì, mất gì và cần gì. Thấu được lẽ vô thường, cảm nhận được Cuộc đời ngắn ngủi, cuộc sống mong manh quá, bạn sẽ là người hạnh phúc đầu tiên.

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng viết “Bao nhiêu năm làm kiếp con người. Chợt một chiều tóc trắng như vôi. Lá úa trên cao rụng đầy. Cho trăm năm vào chết một ngày.” (Cát Bụi – Trịnh Công Sơn).

Hi vọng những lời tâm sự, chia sẻ từ wikimoi.com về Cuộc đời ngắn ngủi, cuộc sống mong manh quá sẽ giúp các bạn nhìn nhận lại chính cuộc đời bản thân. Sống chậm lại một chút và trân trọng hiện tại nhiều hơn.

Hằng Huỳnh, Biên tập, wikimoi.com

Chủ quản: Công ty truyền thông Phát Đạt

Wikimoi.com là cẩm nang tinh hoa tri thức nhân loại. Chúng tôi muốn mang đến cho bạn đọc các kiến thức về tình yêu, hôn nhân hạnh phúc gia đình, đối nhân xử thế, tâm linh đời sống. Các kiến thức mà bạn có được rất thực tiễn và được đúc kết từ sách, từ cổ nhân và từ chính sự trải nghiệm của nhiều tác giả chúng tôi. Hãy ghi rõ nguồn khi copy lại website này. Email: info@phatdat.net

Top