Danh mục

wikimoi.com - Làm giàu theo cách của bạn


Đời người như một giấc mơ giấc mộng giấc chiêm bao, giàu sang phú quý rồi cũng mất

Vạn vật vốn dĩ vô thường, trên thế gian này chẳng có điều gì là vĩnh hằng cả. Trên đời này chẳng có cái gì là của ta, chúng ta chỉ tạm thời mượn chúng làm phương tiện sử dụng mà thôi. Đời người như một giấc mơ giấc mộng giấc chiêm bao, giàu sang phú quý rồi cũng mất, vợ chồng con cái có yêu thương tháng ngày nhưng một khi sinh tử gõ cửa thì liền hoảng loạn, sợ hãi khóc lóc không nguôi.

Cuộc sống này không có gì là mãi mãi hết, tất cả mọi thứ rồi cũng sẽ tàn phai, Sinh Trụ Hoại Diệt luôn luôn vận hành theo thời gian. Đời người như một giấc mơ giấc mộng giấc chiêm bao, giàu sang phú quý rồi cũng mất. chúng ta dù cố gắng tranh giành giữ lấy của cải vật chất thì cũng không mang theo được. Tháng năm, dù có cố gắng làm ăn vất vả để được giàu sang nhưng khi thần chết tìm đến thì phút chốc cũng như gió mây uổng công vô ích. Hôm nay wikimoi.com xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết Đời người như một giấc mơ giấc mộng giấc chiêm bao, giàu sang phú quý rồi cũng mất để bạn suy ngẫm về hồng trần tạm bợ này.

Đời người như một giấc mơ giấc mộng giấc chiêm bao, giàu sang phú quý rồi cũng mất

Đời người như một giấc mơ giấc mộng giấc chiêm bao, giàu sang phú quý rồi cũng mất

1. Đời người như một giấc mơ giấc mộng giấc chiêm bao

Từ lúc sinh ra đến lúc già chết đi, có bao giờ bạn tự hỏi: Ta là ai và ta đến từ đâu, rồi chết đi ta sẽ về đâu, sao cuộc đời trôi qua rất nhanh, chợp mắt ta đã già đi. Tôi đã đọc được đâu đó câu thơ thế này " Bạn thân ơi! Có bao giờ bạn nghĩ, cuộc đời này chỉ tạm bợ mà thôi, anh và tôi giàu sang hay nghèo khổ, khi trở về cát bụi cũng trắng tay”. Quả thật Đời người như một giấc mơ giấc mộng giấc chiêm bao, giàu sang phú quý rồi cũng mất, vậy chúng ta mới không nên nghĩ rằng những vật ngoài thân là tài sản bất biến trong cuộc đời này.

Vì không sớm muộn gì thì những vật ngoài thân kia cũng bỏ ta mà đi, bởi Đời người như một giấc mơ giấc mộng giấc chiêm bao, giàu sang phú quý rồi cũng mất. Giả như hôm nay bạn có rất nhiều tiền hay của cải nhưng khi bạn chết rồi liệu nó có còn là của bạn nữa không? Và ngày nay, con cái bạn hết mực hiếu thuận nhưng rồi một ngày kia bạn cũng phải rời xa chúng mà đi vào cõi thiên thu. Hôm nay, bạn quyền cao chức trọng được vạn người ca tụng, tung hô nhưng ngày mai khi bạn nằm xuống trên ngọn đồi hoang vắng là liệu có còn ai bên cạnh tung hô vì Đời người như một giấc mơ giấc mộng giấc chiêm bao, giàu sang phú quý rồi cũng mất.

Như Đức Phật đã từng nói, vạn vật vốn dĩ vô thường, trên thế gian này chẳng có điều gì là vĩnh hằng cả. Trên đời này chẳng có cái gì là của ta, chúng ta chỉ tạm thời mượn chúng làm phương tiện sử dụng mà thôi. Vợ chồng con cái có yêu thương tháng ngày nhưng một khi sinh tử gõ cửa thì liền hoảng loạn, sợ hãi khóc lóc không nguôi. Tháng năm, dù có cố gắng giữ gìn của cải, vật chất nhưng khi thần chết tìm đến thì phút chốc cũng như gió mây uổng công vô ích. Đời người như một giấc mơ giấc mộng giấc chiêm bao, giàu sang phú quý rồi cũng mất vì vậy ta mới thấy lợi danh, tiền tài, của cải, người thương, con cái đều là những vật ngoài thân nào có ở mãi bên ta. Sự sống như khách qua đường mà cái chết như về với cố hương, đất trời chỉ là quán trọ, Đời người như một giấc mơ giấc mộng giấc chiêm bao, giàu sang phú quý rồi cũng mất mà thôi.

2. Tiền tài, phú quý danh vọng rồi cũng mất cũng phù du

Vâng, chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại, một thế giới mà giá trị vật chất lên ngôi, trở thành tiêu chuẩn để đánh giá con người, khiến con người ta luôn có sự thúc bách “ tôi có gì” hay “tôi sở hữu được những gì” và bên cạnh chúng ta là đầy rẫy những cám dỗ tiền bạc, danh vọng, địa vị, quyền lực, ...vv.

Đời người như một giấc mơ giấc mộng giấc chiêm bao, giàu sang phú quý rồi cũng mất

Ta cứ tranh giành để rồi ta được cái gì khi chết đi. Sao ta không hiểu Đời người như một giấc mơ giấc mộng giấc chiêm bao, giàu sang phú quý rồi cũng mất, tiền vô hình là thủ phạm khiến con người tha hóa, xã hội ngày một đảo điên, con người có thể dẫm đạp lên nhau, hãm hại nhau, thậm chí bất chấp chịu cả sự tủi nhục, trái đạo lý và lương tâm để có được tiền bạc. Ắt hẳn chẳng phải tiền là tất cả ư, nếu không tại sao chúng ta lại đánh đổi nhiều đến vậy? Đời người như một giấc mơ giấc mộng giấc chiêm bao, giàu sang phú quý rồi cũng mất nên đừng cứ mãi hơn thua và đừng sống vì tiền bạc.

3. Tất bật hơn thua rồi cũng bỏ, thong dong tự tại vậy mà vui.

Khi chúng ta cất tiếng khóc chào đời cho đến khi nhắm mắt lìa đời chẳng có gì gọi là tài sản, tất thảy đều giống nhau vì cũng chẳng mang theo được những gì. Đời người như một giấc mơ giấc mộng giấc chiêm bao, giàu sang phú quý rồi cũng mất. Cho dù bạn là ai, một vị tổng thống hay quân nhân, giàu có hay nghèo hèn, khi lìa đời đều không thể mang theo bất cứ thứ gì gọi là tài sản hay của cải, vật chất. Đời người như một giấc mơ giấc mộng giấc chiêm bao, giàu sang phú quý rồi cũng mất duy nhất chỉ có một điều chắc chắn là con người đến một thời điểm nào đó sẽ rời bỏ cõi tạm này. Khi chúng ta sinh ra trong cuộc đời này, trong niềm hân hoan chào đón của bao người yêu mến, ta đã khóc lên những tiếng khóc đầu tiên.

Đời người như một giấc mơ giấc mộng giấc chiêm bao, giàu sang phú quý rồi cũng mất

Dù đời ta có dài hay ngắn ngủi, hãy làm điều gì đó thật ý nghĩa, hãy nuôi dưỡng trái tim từ ái, yêu thương hơn là xem nặng danh lợi tạm bợ. Hãy sống thật hạnh phúc để khi nhắm mắt xuôi tay, giã từ cõi tạm này trở về cát bụi, chúng ta có thể mỉm cười thảnh thơi về miền đất mới. Đời người như một giấc mơ giấc mộng giấc chiêm bao, giàu sang phú quý rồi cũng mất hãy sống thật ý nghĩa, thật an vui và hạnh phúc.

Vừa rồi wikimoi.com vừa chia sẻ với bạn bài viết Đời người như một giấc mơ giấc mộng giấc chiêm bao, giàu sang phú quý rồi cũng mất. Hi vọng bài viết có thể giúp bạn đọc có thêm cái nhìn sâu sắc hơn về trần gian một kiếp người. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và bình an trong tâm hồn.

An Nhiên và Hector Tran, Biên tập, wikimoi.com

Chủ quản: Công ty truyền thông Phát Đạt

Wikimoi.com là cẩm nang tinh hoa tri thức nhân loại. Chúng tôi muốn mang đến cho bạn đọc các kiến thức về tình yêu, hôn nhân hạnh phúc gia đình, đối nhân xử thế, tâm linh đời sống. Các kiến thức mà bạn có được rất thực tiễn và được đúc kết từ sách, từ cổ nhân và từ chính sự trải nghiệm của nhiều tác giả chúng tôi. Hãy ghi rõ nguồn khi copy lại website này. Email: info@phatdat.net

Top