Danh mục

wikimoi.com - Làm giàu theo cách của bạn


Sau khi chết linh hồn con người sẽ đi về đâu, sự thật sau khi chết

Con người sinh ra, lớn lên trưởng thành và bệnh tật chết đi. Có khi nào bạn tự hỏi sau khi chết linh hồn con người sẽ đi về đâu, sự thật sau khi chết không, đây có lẽ là một đều bí ẩn và khó tìm được đáp án chính xác, điều này khiến con người không ngừng đưa ra rất nhiều giả thuyết khác nhau tùy theo tôn giáo.

Sinh lão bệnh tử ai ai cũng không thể thoát khỏi vấn đề này, kể cả các bậc vua chúa ngày xưa cũng thế, những người được mệnh danh là Thiên Tử, nhưng cuối cùng cũng chết đi, không thoát khỏi cái chết. Và từ đó mọi người hay tò mò về việc sau khi chết linh hồn con người sẽ đi về đâu, sự thật sau khi chết. Đúng là một bí ẩn mà rất khó có các giả thuyết nào là thuyết phục. Vậy thì hôm nay lamnguoi.net sẽ giúp bạn đi tìm hiểu về chủ đề thú vị này nhé.

sau khi chết linh hồn con người sẽ đi về đâu, sự thật sau khi chết

Sau khi chết linh hồn con người sẽ đi về đâu, sự thật sau khi chết, ảnh minh họa

1. Sau khi chết linh hồn con người sẽ đi về đâu

Hiện nay có rất nhiều thuyết về linh hồn con người sau khi chết sẽ đi về đâu, tuy nhiên ứng với mỗi tôn giáo thì sẽ có các giả thuyết khác nhau. Ở đây để trả lời câu hỏi sau khi chết linh hồn con người sẽ đi về đâu, sự thật sau khi chết thì lamnguoi.net xin dựa vào theo quan điểm của Phật Giáo để giải thích. Con người sau khi chết còn có một cái hồn tồn tại và rồi đi đầu thai, chứ không có nghiệp báo gì hết, theo Phật giáo, thì quan niệm lý giải đó không thể chấp nhận được.

Phật giáo không chấp nhận có một linh hồn bất tử. Vì đó là lối chấp của ngoại đạo. Ngày xưa, thời Phật, có 2 phái ngoại đạo nêu ra 2 chủ thuyết: Một là "Thường kiến" hai là "Đoạn kiến". Phái Thường kiến cho rằng, linh hồn con người mãi mãi là con người, dù có tạo tội ác đến đâu, chết rồi cũng tái sinh trở lại làm người. Ngược lại, phái Đoạn kiến thì cho rằng, con người sau khi chết là không có linh hồn tồn tại đời sau, nghĩa là mất hẳn. Họ chấp như thế, nên Phật gọi họ là phái Đoạn diệt hay Đoạn kiến. Vì quan niệm và tin như thế, nên họ tha hồ làm ác, vì không có tội lỗi quả báo ở đời sau. Đây là 2 phái gây tác hại lớn làm đại loạn trật tự an bình cho xã hội.

Sau khi chết linh hồn con người sẽ đi về đâu, sự thật sau khi chết. Cũng theo quan điểm Phật giáo, một người sau khi chết có thể lập tức tái sinh hoặc trải qua giai đoạn trung gian từ 1 đến 49 ngày rồi tùy theo nghiệp mà tái sinh vào cảnh giới tương ứng. Đa số chúng sanh sau khi mất đều phải trải qua sáu kiếp luân hồi rồi mới tái sinh. Những ai khi còn sống làm nhiều điều ác, lúc mất đi sẽ bị đọa vào cảnh giới của địa ngục.

Ngược lại, những người hay làm việc thiện, tu thân, tích đức sau khi chết được sanh về cõi trời để hưởng phước và nếu may mắn được Phật A Di Đà tiếp dẫn thì khi mất liền được vãng sanh về thế giới Cực Lạc. Sau khi chết linh hồn con người sẽ đi về đâu, linh hồn người mới mất trong 49 ngày thường quanh quẩn trong nhà hoặc bên thân xác của họ. Chúng ta không thể thấy họ, nhưng họ lại thấy chúng ta rất rõ. Đây là lúc họ phải trải qua giai đoạn kết tập tội nghiệp và là khoảng thời gian quyết định để tâm thức đi đầu thai. Đặc biệt trong vòng 49 ngày, gia đình nên làm món chay cúng thất thanh tịnh, tránh sát sanh, không gây thêm nghiệp và cúng cầu siêu để để thần thức người mất được đi về miền cực lạc, thiện lành và tái sinh.

2. Sự thật về con người sau khi chết sẽ như thế nào

sau khi chết linh hồn con người sẽ đi về đâu, sự thật sau khi chết

Đây có lẽ là điều rất bí ẩn mà con người chúng ta rất khó biết được, chúng ta chỉ biết sau khi chết là hết là không còn tồn tại nữa, và chúng ta cũng không biết sau khi chết linh hồn con người sẽ đi về đâu, sự thật sau khi chết là gì, mà tất cả chỉ là các giả thuyết mà thôi.

Sự chết của con người là một giai đoạn trong chu trình biến thiên bất tận sinh-lão-bệnh-tử. Đầu tiên, tim ngừng đập rồi đến phổi, sau đó đến não; cuối cùng cơ thể phân hủy. Từ lúc tim ngừng đập đến lời thông báo chính thức rằng một người đã chết, các bác sĩ chờ đợi 2,3,5 hoặc 10 phút, nhưng "thời gian chuẩn" mà ngành y gọi là asystolic là bao nhiêu vẫn còn có sự khác biệt giữa hai quan điểm của "y học cổ truyền Tây Tạng" và y học hiện đại. Theo "Tạng thư sống chết" và "Tử thư Tây Tạng", phải mất 8 giờ sau khi tim ngừng đập và tắt hơi, con người mới chết hẳn và các nghi thức tẩn liệm chỉ được phép thực hiện sau 8 giờ. Theo y học hiện đại thì bệnh nhân chỉ thực sự chết sau khi tim ngừng đập nửa giờ. Bốn giờ sau khi tim ngừng đập thì não mới chết hẳn và không còn "hoạt động điện não"... Sau đó, cơ thể người chết trở nên lạnh cứng, lộ rõ âm khí và hoại tướng của một tử thi.

Vậy sau khi chết linh hồn con người sẽ đi về đâu, sự thật sau khi chết sẽ như thế nào. Theo giáo lý nhà Phật con người sau khi chết, tuỳ theo Nhân đã tạo trong đời hiện tại mà tái sanh vào sáu cõi. Nếu con người sống ở cõi đời này tạo nhiều Nhân thiện lành, biết mở lòng bố thí giúp đỡ người khác, giữ đúng giới đức, thì sau khi chết sẽ được sanh về cõi Trời hưởng phước. Cõi Người là cõi có khổ có vui. Sanh về cõi Người là để vay trả, trả vay những điều mình đã làm trong đời này hay nhiều đời trước.

sau khi chết linh hồn con người sẽ đi về đâu, sự thật sau khi chết

Cõi A-Tu-La là cõi của những vị thần khi sống ở đời này họ tạo nhiều Nhân tốt nhưng tánh tình nóng nảy nên khi chết thì sanh về cõi A-Tu-La. Còn ba cõi kia là cõi Súc Sanh, Ngạ Quỹ, Địa Ngục, trong kinh gọi là ba đường ác, ba đường xấu. Con người sẽ sanh về những cõi ác nếu trong đời sống hiện tại họ gây ra quá nhiều tội lỗi làm tổn hại những người xung quanh, hoặc có hành động tàn ác giết người giết vật v.v...

Trên đây lamnguoi.net vừa chia sẻ với bạn đọc bài viết sau khi chết linh hồn con người sẽ đi về đâu, sự thật sau khi chết. Hy vọng qua các lời giải thích dựa trên quan điểm của Phật giáo sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Hector Tran, Biên tập, lamnguoi.net

Chủ quản: Công ty truyền thông Phát Đạt

Wikimoi.com là cẩm nang tinh hoa tri thức nhân loại. Chúng tôi muốn mang đến cho bạn đọc các kiến thức về tình yêu, hôn nhân hạnh phúc gia đình, đối nhân xử thế, tâm linh đời sống. Các kiến thức mà bạn có được rất thực tiễn và được đúc kết từ sách, từ cổ nhân và từ chính sự trải nghiệm của nhiều tác giả chúng tôi. Hãy ghi rõ nguồn khi copy lại website này. Email: info@phatdat.net

Top