Danh mục

wikimoi.com - Làm giàu theo cách của bạn


Số phận vận mệnh con người có thay đổi được không và Cách thay đổi số phận vận mệnh

Vì nghiệp nhân của quá khứ và nhiều kiếp trước, cùng nghiệp nhân ở hiện tại do chính ta tạo nên dù vô tình hay cố ý đều tạo ra số phận ngày nay, có người khổ đau, nghèo nàn triền miên, có người hạnh phúc, sang giàu... Vậy, Số phận vận mệnh con người có thay đổi được không và Cách thay đổi số phận vận mệnh như thế nào.

Ông bà xưa có câu, “tránh trời không khỏi số”, và “nhân định thắng thiên”, hai câu có vẻ mâu thuẫn nhưng sẽ có mối liên kết trong đời người. Sinh ra trong kiếp người là có số phận, nhưng số phận không định đoạt cuộc đời mãi một đời của một người, thắng bại, vui buồn, hạnh phúc hay bất hạnh là do chính mình quyết định. Nhìn theo quy luật tự nhiên, ai cũng mong muốn mình được sinh ra khỏe mạnh, sống sung túc, đầy đủ và bình an, từ những điều đó, sự truy cầu của mỗi người ngày càng nhiều hơn, đủ hiểu biết, đủ nhận thức thì sẽ biết đủ và có điểm dừng. Ngược lại, vì tham danh lợi, giàu có, danh vọng thì làm mọi thứ trong sự bất chấp... Hãy cùng wikimoi.com tìm hiểu về chủ đề hôm nay trong bài viết, Số phận vận mệnh con người có thay đổi được không và Cách thay đổi số phận vận mệnh. Mời các bạn cùng đọc.

Số phận vận mệnh con người có thay đổi được không và Cách thay đổi số phận vận mệnh

Số phận vận mệnh con người có thay đổi được không và Cách thay đổi số phận vận mệnh, ảnh minh họa

Vì nghiệp nhân của quá khứ và nhiều kiếp trước, cùng nghiệp nhân ở hiện tại do chính ta tạo nên dù vô tình hay cố ý đều tạo ra số phận ngày nay, có người khổ đau, nghèo nàn triền miên, có người hạnh phúc, sang giàu... Vậy, Số phận vận mệnh con người có thay đổi được không và Cách thay đổi số phận vận mệnh như thế nào.

1. Số phận vận mệnh con người có thay đổi được không

Thế nào là số phận vận mệnh? Theo từ điển Tiếng Việt xuất bản năm 1997 của nhà xuất bản Khoa Học Xã Hội, số phận vận mệnh được định nghĩa là “sự định đoạt cuộc đời của một người được hưởng hạnh phúc hay chịu đau khổ, sống lâu hay chết sớm, do một sức thiêng liêng nào đó”. Theo quan điểm của đạo giáo về số phận vận mệnh con người, căn nguyên của tai họa là ở chính ác niệm của bản thân, còn nguồn gốc của hạnh phúc nằm ở việc tu đức hành thiện. Theo quan điểm của Dịch học, Số phận vận mệnh chính là hành vi, lời nói, tính cách, cảm xúc, những thứ phải trải qua trong cuộc đờ, tật bệnh, cái chết, hôn nhân, con cái, sự nghiệp, tài sản, học lực, nhân tướng, cao thấp, béo gầy. Tóm lại số phận vận mệnh chính là tất cả mọi thứ của một con người.

Số phận vận mệnh con người có thay đổi được không, hoàn toàn có thể, bao đời vẫn câu nói “đức năng thắng số” là thế. Đã từng có câu chuyện, tại một ngôi chùa nọ có một chú Sa di được sư phụ cho phép trở về thăm cha mẹ, vì Sư có thần thông nên được biết trong vòng một tháng nữa là thọ mạng của chú Sa di sẽ chấm dứt. Trên đường đi về quê, chú Sa di thấy một ổ kiến lớn đang sắp sửa bị trôi theo dòng nước lũ, chú vội vàng tìm cách cứu để ổ kiến khỏi bị chết. Chú về thăm nhà và sau đó trở lại chùa. Nhiều tháng trời trôi qua, chú vẫn tiếp tục tu hành niệm Phật ăn chay bên sư phụ. Sư phụ của chú rất thắc mắc, một hôm hỏi chú chuyện gì đã xảy ra khi chú về thăm cha mẹ.

Chú kể rõ chuyến về thăm quê, kể cả chuyện chú cứu vớt một ổ kiến to. Sư phụ mới hiểu việc kéo dài thọ mạng chính là nhân cứu giúp chúng sinh và nhân không sát sinh. Trong kinh Phật cũng dạy nhân sát sinh có thể đưa đến địa ngục, làm loài bàng sinh, quả báo nhẹ là làm người với tuổi thọ ngắn và hay bệnh hoạn. Thông qua câu chuyện này, nếu sống có lòng tin vào tất cả những gì chúng ta từng làm, sẽ làm, chúng ta sẽ tin vào số phận vận mệnh và luật nhân quả. Trái Đất, vũ trụ bao lao sẽ không thay đổi, thời gian không ngừng chạy, nhưng con người chúng ta ắt sẽ thay đổi. Ngày hôm qua hay hôm nay giàu sang, tiền bạc ăn không hết, làm đâu thắng đó, đó là nhân tạo ra từ nhiều kiếp, kiếp này sống ta được hưởng, nhưng không chắc ngày mai ngày kia ta vẫn được như thế. Ở đời này, ta sống khinh người, bất chấp thủ đoạn mưu mô để đạt được mục đích, làm ăn gian dối, đối xử với mọi người như đầy tớ... dù có giàu dù có vinh hoa cỡ nào rồi cũng sẽ tàn, và với cái uy như vậy, người đời cũng không thể nể phục. Chúng ta vẫn thấy những kẻ buôn hàng cấm, những kẻ buôn người, rồi cũng không thể sống mãi ngoài vòng pháp luật dù trước đó sống trong nhung lụa, bạc tỷ. Số phận vận mệnh con người luôn được thay đổi nếu chúng ta hiểu và nhận thức đúng về cách sống, về nhân đạo, đối nhân xử thế từ chính mình ra đến thế giới bên ngoài. Người ta vẫn hay nói tâm sinh tướng, tâm địa độc ác thì trên khuôn mặt rất dễ hiện rõ nét hung hăng, nhăn nhó và ánh mắt không kiên định.

Số phận vận mệnh con người có thay đổi được không và Cách thay đổi số phận vận mệnh

Người sống tâm thiện lành, làm nhiều việc thiện, dần về sau này được đẹp người hơn, bao nhiêu người yêu mến. Ngày hôm qua bạn có thể không đủ ăn đủ mặc, chưa thành danh, chưa thể đạt được ước mơ, nếu bạn thật sự biết đứng lên và luôn duy trì, kiên nhẫn và cố gắng, bạn sẽ nhận được nhiều hơn những gì bạn từng mong đợi. Số phận vận mệnh con người có thay đổi được không, “Số phận giống như guồng nước luôn xoay vòng, hôm qua còn cao hơn người ở phía trên, hôm nay lại ở dưới người phía dưới”. Bạn ở bất kì tôn giáo nào, hoặc sinh ra ở bất kì đâu, nơi nào cũng đề cao những việc làm thiện, ban bố tùy tâm, biết tích đức hành thiện, tu tâm dưỡng tánh, bạn sẽ tự khắc cải thiện được số phận vận mệnh cuộc đời bạn. Còn lại, mãi mê để vận mệnh số phận bạn chạy theo phong thủy sách vở, chạy theo mê tín cúng bái bói toán, bạn tự giết chết cuộc đời chính mình.

Thường sẽ những yếu tố xấu ảnh hưởng đến số phận vận mệnh con người: thói quen xấu, mê tín dị đoan, tham dục tình ái, tham lam quyền lực danh lợi và nghiệp lực. Nghiệp lực là các hành động thân, khẩu và ý của mỗi một người nó có sức ảnh hưởng đến đời sống vị lai. Nhiều người than thở thời vận của mình không tốt, hoặc oán trách việc người không có lợi cho bản thân mà không nghĩ rằng phàm bất cứ việc gì cũng đều do nghiệp lực tạo thành nhưng việc phối hợp hoàn cảnh bên ngoài, càng không thể xem nhẹ, tất cả những thất bại, sai trái tuy đã qua, nhưng cũng nên nhìn lại để phản quan tự tỉnh. Số phận vận mệnh con người có thay đổi được không, quan trọng là bản thân nhìn nhận hạn hẹp, u mê hay nhìn xa trông rộng để chuyển biến tất cả.

2. Cách thay đổi số phận vận mệnh

Than vãn, oán trách thù hằn là một liều thuốc độc

Số phận vận mệnh con người có thay đổi được không và Cách thay đổi số phận vận mệnh tưởng chừng khó nhưng lại hóa dễ khi bạn ngừng than vãn, oán trách thù hằn, vì về lâu dài những điều này là một liều thuốc độc sẽ giết chết tâm tư chính bạn. Cuộc sống vốn không công bằng và tròn trịa, những chuyện không may, những chuyện không vừa ý hay người khác làm phật ý bạn, hoặc hôm nay người này thân thiết yêu quý bạn, ngày mai lại đâm sau lưng bạn, tất thảy xảy ra như thế nào đó cũng là một phần tất yếu. Bạn được phép nghỉ ngơi vì thấm mệt, than thở đôi chút với người tin cậy để giải bày nỗi lòng, bạn được phép đau buồn, nhưng đừng để nó kéo dài và trở thành tiêu cực luôn trực diện. Nếu bạn cứ mãi căm ghét một ai đó, nếu bạn mãi than vãn, bất mãn với việc nào đó, bạn cũng như người bạn ghét và sẽ còn trượt dài trên những vết cắt ấy. Số phận vận mệnh bạn được thay đổi khi bạn biết biến hóa đau thương hận thù thành niềm vui, lan tỏa hạnh phúc và từ bi hỷ xả đến mọi người.

Thích nghi với hoàn cảnh hiện tại

Số phận vận mệnh con người có thay đổi được không và Cách thay đổi số phận vận mệnh

Thích nghi với hoàn cảnh hiện tại là cách thay đổi số phận vận mệnh cuộc đời bạn. Hãy hiểu, chấp nhận và thích nghi với những trải nghiệm, biến cố và mở lòng đón nhận yêu thương trong từng khoảnh khắc cuộc đời bạn. Từ đó bạn sẽ cách nhìn đa chiều hơn, biết thay đổi những gì chưa tốt, nổ lực phấn đấu hơn với những gì từng đạt được. Có thể yêu thương một người, quan tâm và lo lắng cho một người nhưng không được trói buộc người ấy. Có tư tưởng, có lý trí, hài hước và có sự tự ngã của bản thân. Tình nguyện vì người mình yêu thương mà hy sinh bản thân và tình nguyện, sống hết lòng với công việc, với những gì bạn đề ra ngay lúc này, mai sau kết quả bạn nhận lại, bạn sẽ thấy nó thật sự xứng đáng.

Cải thiện tâm ý

Số phận vận mệnh con người có thay đổi được không và Cách thay đổi số phận vận mệnh. Cá tính, thói quen, tâm thái của một người đều là có mối quan hệ mật thiết với tâm ý của người đó. Tâm niệm nếu như không cải sửa thì cho dù người đó có cải sửa phong thủy, nghề nghiệp, tên họ đi nữa cũng sẽ không thay đổi vận mệnh được. Điều này cũng có nghĩa giống như cách nói hoàn cảnh có thể không thay đổi được nhưng tâm trạng thì có thể thay đổi được. Cộng hưởng, con người có số mệnh tốt hay xấu ngoài việc có quan hệ với phúc báo ra còn liên quan tới chính tâm niệm tâm ý của người đó. Hạnh phúc vui vẻ hay không, không phải nằm ở việc chúng ta có bao nhiêu hay có cái gì mà phụ thuộc vào nội tâm chúng ta nghĩ cái gì, tức là tâm niệm và tâm thái. Ai trong chúng ta cũng mong mỏi một cuộc sống bình an, ấm no, nhưng nếu mãi sống trong khổ lụy, bi thương, chưa một ngày nào ta thử sống tâm trạng lạc quan, thì đau thương, buồn phiền mãi kéo dài, và không an yên, nó cũng là một loại khổ đau, số phận vận mệnh thêm bế tắc.

Đặt niềm tin vào bản thân

Số phận vận mệnh con người được thay đổi khi ta luôn luôn đặt niềm tin vào bản thân. Bạn thông minh, sẽ vẫn có người nói vì bạn biết căn cơ biết tính toán, bạn chăm chỉ nỗ lực, chắc chắn sẽ vẫn có người nói đó là vì bạn có được may mắn, hay đôi lúc bản thận bạn thật sự không muốn làm gì đó, sẽ vẫn có người nói bạn là đang giả vờ lười nhác, giả tạo qua mặt... Bạn không sống cho cuộc đời người khác, bạn cũng không sống theo miệng lưỡi thiên hạ, những gì bạn làm và tạo ra từ hôm qua, hôm nay sẽ là kết quả cho ngày mai, cho nên lòng tin vào những gì bạn có thể làm là điều cần thiết và quan trọng.

“Đời người 10 phần thì 7, 8 phần không như ý, vậy nên bình thường hãy nghĩ 1, 2 mới là tốt”, đến trái táo còn khuyết, vì vậy đừng mong cầu cuộc đời bạn trọn vẹn, hãy mong cầu cho chính mình luôn giữ một tâm niệm tốt, một tấm lòng bao dung và hướng thiện trước những nghịch cảnh, ngã rẻ cuộc đời để số phận vận mệnh mỗi lúc được tốt hơn và an yên hơn. Hi vọng những chia sẻ tổng hợp từ wikimoi.com về Số phận vận mệnh con người có thay đổi được không và Cách thay đổi số phận vận mệnh hữu ích cho các bạn. Hãy luôn sống tích cực và thay đổi tốt đẹp nhất ngay khi còn có thể.

Hằng Huỳnh, Biên tập, wikimoi.com

 

Chủ quản: Công ty truyền thông Phát Đạt

Wikimoi.com là cẩm nang tinh hoa tri thức nhân loại. Chúng tôi muốn mang đến cho bạn đọc các kiến thức về tình yêu, hôn nhân hạnh phúc gia đình, đối nhân xử thế, tâm linh đời sống. Các kiến thức mà bạn có được rất thực tiễn và được đúc kết từ sách, từ cổ nhân và từ chính sự trải nghiệm của nhiều tác giả chúng tôi. Hãy ghi rõ nguồn khi copy lại website này. Email: info@phatdat.net

Top