Danh mục

wikimoi.com - Làm giàu theo cách của bạn


Sống chết có số giàu sang phú quý tại trời tại thiên

Sống chết có số giàu sang phú quý tại trời tại thiên, đây là một trong những câu nói của cổ nhân qua bao đời vẫn đúng, và vô vàn ý nghĩa sâu sắc. Câu nói ấy cũng là một dạng khiến chúng ta suy ngẫm và tin sâu vào nhân quả. Vậy sống chết có số giàu sang phú quý tại trời tại thiên có những ý nghĩa như thế nào.

Tôi đã từng nghe một câu nói “Cha mẹ của bạn thì cho bạn những gì bạn mong muốn, nhưng định mệnh sẽ cho bạn những gì bạn xứng đáng.”, bạn nghĩ như thế nào? Tôi thì tin vào nhân quả nhiều kiếp. Sau cơn mưa sẽ xuất hiện cầu vồng, cầu vồng ấy là nhiều màu, cũng giống như cuộc đời của mỗi người, đa sắc, đa nét và đa khía cạnh. Cuộc đời sẽ tôi luyện mỗi con người, có người sướng từ trứng nước, có người muôn đời vẫn khổ, ắt hẵn đó là số phận và định mệnh. Hôm nay, đề tài wikimoi.com gửi gắm đến độc giả, Sống chết có số giàu sang phú quý tại trời tại thiên. Mời các bạn cùng đọc.

Sống chết có số giàu sang phú quý tại trời tại thiên

Sống chết có số giàu sang phú quý tại trời tại thiên, đây là một trong những câu nói của cổ nhân qua bao đời vẫn đúng, và vô vàn ý nghĩa sâu sắc. Câu nói ấy cũng là một dạng khiến chúng ta suy ngẫm và tin sâu vào nhân quả. Vậy Sống chết có số giàu sang phú tại trời tại thiên có những ý nghĩa như thế nào.

1. Hai Câu chuyện xưa tích cũ về Sống chết có số, giàu sang phú quý tại trời tại thiên

Sống chết có số                                  

Thông sự Xá nhân là một chức quan xưa, bắt đầu được đặt ra từ thời Đông Tấn, có nhiệm vụ truyền đạt ý chỉ của hoàng đế. Thông sự Xá nhân triều Đường là Vương Tiêu có nói: "Tất cả những gì con người gặp phải trong cả cuộc đời đều đã được chú định trong mệnh, là do nhân duyên nghiệp báo đã định. Cát hung phúc họa, cái gì nên đến thì sẽ đến, con người sao phải e dè sợ sệt như vậy?" Sau đó ông kể một câu chuyện có liên quan về hoàng tử như sau: Xưa Võ Tắc Thiên muốn sát hại hoàng tử, và lệnh rằng hoàng tử phải bị xử tử ở Đại Lý Tự - nội các trung ương quản lý hình pháp và nhà ngục. Hoàng tử nghe lệnh đau buồn nói: "Ta khó thoát khỏi cái chết, thế thì việc gì phải làm vấy bẩn gươm đao?". Đêm hôm đó, hoàng tử dùng dây đai y phục treo cổ chết. Không ngờ đến lúc gần sáng thì sống lại, cười nói ăn uống như đang ở nhà, chẳng để ý đến việc sẽ bị tử hình vào mấy ngày tới. Sau khi chết đi sống lại, hoàng tử nói rằng: sau khi tôi chết một lát thì đến Địa phủ, gặp quan Âm phủ. Quan Âm phủ nổi giận nói: "Ngươi trong mệnh lý là phải chịu đâm chém mà chết, tại sao lại tự sát mà vào Địa phủ, hãy mau trở về chịu hình phạt".

Hoàng tử không hiểu bèn hỏi lý do, quan Âm phủ cho hoàng tử xem sổ Âm phủ, trong đó có ghi chép rằng: hoàng tử đời trước giết người, đời này trong mệnh lý phải bị sát hại thì mới hoàn trả được nhân quả. Hoàng tử bừng tỉnh ngộ, thế là sống lại, hơn nữa lại còn có thần sắc ung dung tự tại đợi chờ bị hành quyết.

(Nguồn: Trích trong Thái Bình quảng ký - Trung Quốc)

Giàu sang phú quý tại trời tại thiên

Sống chết có số giàu sang phú quý tại trời tại thiên

Tiếp theo câu chuyện Sống chết có số giàu sang phú quý tại trời tại thiên là trong “Tạp Bảo Tàng Kinh. Quyển 2” có ghi chép lại một câu chuyện xảy ra tại nước Kiêu Tát La vào thời đại Đức Phật Thích Ca Mâu Ni còn tại thế như sau: Quốc vương nước Kiêu Tát La (Kosala), Ấn Độ cổ là Ba Tư Nặc có một cô công chúa tên là Thiện Quang. Thiện Quang lớn lên xinh đẹp, đoan trang và rất được dân chúng yêu kính. Quốc vương Ba Tư Nặc rất hài lòng về công chúa. Một hôm Quốc vương nói với công chúa: “Con được dân chúng yêu quý và tôn kính là vì có cha là Quốc vương!” Không ngờ, công chúa Thiện Quang không đồng tình, nói: “Thưa cha, đó là nhân duyên phúc đức của bản thân con. Không phải bởi vì vương vị của cha!” Quốc vương Ba Tư Nặc hỏi con gái đến 3 lần liền, nhưng cả ba lần công chúa Thiện Quang đều trả lời một câu như vậy. 

Vua Ba Tư Nặc vô cùng tức giận và đem công chúa gả cho một tên ăn mày nghèo nhất trong thành, rồi nói với công chúa: “Để ta xem vì phúc báo của con hay là vì có cha mà con được như vậy! Để xem sau này lời con nói có linh nghiệm không!” Sau một thời gian, Quốc Vương Ba Tư vì nhớ thương con gái và tìm đến thăm con, một thị thần trả lời: “Thưa Quốc vương! Cung điện mà công chúa ở, tiền tài mà công chúa có không thua kém gì quốc vương cả!” Vua Ba Tư Nặc nghe xong, cảm thán nói: “Lời của Phật thật là đúng! Quả thật là bản thân làm điều thiện ác thì tự chịu báo ứng!” Sống chết có số giàu sang phú quý tại trời tại thiên. Ngay sau đó, nhà vua liền đến chỗ Phật Thích Ca Mâu Ni hỏi nhân quả phúc báo, kiếp trước kiếp này của công chúa. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni trả lời: Trong quá khứ, khi Phật Ca Diếp còn tại thế, có một người phụ nữ luôn dùng đồ ăn để cung dưỡng ngài, nhưng chồng của người phụ nữ ấy không muốn vợ làm như vậy nên thường ngăn cản. Người vợ ấy nói: “Thiếp đã phát tâm nguyện nuôi dưỡng người tu hành, chàng đừng ngăn cản thiếp.” Cuối cùng, người chồng cũng đồng ý để người vợ làm việc này. Đôi vợ chồng kiếp ấy chính là vợ chồng công chúa Thiện Quang bây giờ. Bởi vì, kiếp trước, Thiện Quang có tâm hành thiện như vậy nên kiếp này cô rất giàu có. Còn người chồng bởi vì kiếp trước đã ngăn cản nên kiếp này nghèo khổ. Nhưng sau đó anh ta lại đồng ý để vợ làm việc thiện nên khi gặp và làm chồng Thiện Quang, anh ta cũng trở nên giàu có.

(Nguồn: Tri thức Việt Nam)

2. Sống chết có số, giàu sang phú quý tại trời tại thiên

Thông qua hai mẫu chuyện trên và ở ngay vào đầu bài viết, tôi có đề cập đến số phận và định mệnh, sống chết có số giàu sang phú quý tại trời tại thiên. Bất kể bạn là ai, bạn sinh ra trên cõi đòi này, mặc nhiên bạn có một số phận, hoặc nếu bạn hơn một số phận, ấy thế được gọi là bạn tự thay đổi số phận, tốt xấu đều do chính bạn. “Cuộc đời vốn là như vậy”, như vậy có nghĩa là nếu không có bi thương, bạn sẽ không có những ngày bình yên, nếu không có tiếng khóc, bạn sẽ không có tiếng cười, nếu không có khó khăn, bạn sẽ không biết mình sẽ đi về đâu... Sống ở đời, tại sao chúng ta dần phải tin sâu vào nhân quả, đơn giản, bạn đang làm trời đang nhìn, sự an bài là có thật và phúc báo có đến hay không đừng mong đợi vào may mắn và đừng cưỡng cầu. Sống chết có số giàu sang phú quý tại trời tại thiên, nó là phần lớn, phần quyết định của luật nhân quả xuyên suốt, luân hồi qua nhiều kiếp. Người đã có phúc báo thì tự nhiên sẽ có tác động đến sự giàu có của gia đình, cho dù được gả cho người nghèo thì cũng sẽ khiến người đó trở nên giàu có. Đây chính là tầm quan trọng của phúc báo. Hoặc chuyện hiển nhiên cha mẹ giàu có, để lại của cải tài sản cho con cháu, con cháu sẽ được hưởng. Nhưng nếu con cháu không có phúc báo riêng của mình thì tiền bạc hay phúc báo đời trước lưu lại cũng mau chóng mà dùng hết, ông bà xưa vẫn có câu “không làm mà chỉ ăn chơi, đến cả núi vàng cũng lỡ”. Nói sâu xa hơn, theo nghiệp luật, chúng ta là chủ sở hữu , là người thừa hưởng những hành vi của chính mình. Những hành vi tạo tác thực sự là tài sản của chúng ta. Chúng ta là chỗ nương tựa thật sự của chúng ta, không một ai thay thế cho nhau. Hay còn gọi là, hành vi ấy là trung tâm khởi điểm cho chúng ta xuất phát như thế nào. Cuộc đời vốn không một ai nói trước được ngày mai mình còn sống, mình còn hưởng thụ, mình còn làm được việc này thứ kia, thậm chí có những chuyện xảy đến với ta là chuyện chưa bao giờ ta nghĩ tới. Ngày hôm nay khỏe mạnh, ngày mai đổ bệnh, sống chết có số, chưa bao giờ lường được ở mỗi con người. Ngày hôm nay bạn danh vọng, giàu sang phú quý, ngày mai bạn đổ sụp, tương tàn, nghèo túng, ấy cũng là phúc phần chừng ấy, hết duyên, tại trời tại thiên.

Sống chết có số giàu sang phú quý tại trời tại thiên

Sống chết có giàu sang phú quý tại trời tại thiên, cổ nhân có nói như thế nhưng tôi hay bạn, đừng bao giờ phó mặc, mặc định cho đời là như vậy. Thứ duy nhất là hành trang theo bạn cả đời đó là cách sống một cuộc sống lương thiện. Điều ấy vừa dễ lại vừa khó, chung quy cũng là lòng người. Khi càng mong cầu, mà không biết cố gắng, phấn đấu cho cuộc đời chính mình thì được bao nhiêu phúc báo cũng tiêu tan. “Cuộc sống luôn cho bạn cơ hội thứ hai, đó là ngày mai”, giữa hai từ “cơ hội” và “may mắn”, ranh giới ý nghĩa cũng không khác nhau nhiều, sẽ do bạn sử dụng chúng ra sao. Nếu bạn vượt qua được thăng trầm, sóng gió, bạn tự tạo ra muôn vàn cơ hội cho bản thân và tự để trời cao ban bố lộc phước về sau. Nếu bạn cam chịu, bỏ mặc và thí mạng cho chuyện số phận an bài, bạn chỉ trông đợi sự may mắn, thì bạn mất đi sự sống, chôn vùi tương lai. Ngày nay có rất nhiều người truy đuổi danh vọng, tiền tài, vật chất mà bất chấp tất cả, để rồi bản thân tự tạo cái thứ gọi là nhu cầu không bao giờ đủ. Người ta không biết được rằng rất nhiều thứ trong cuộc sống chỉ có thuận theo tự nhiên mới có thể đạt được, cưỡng cầu là không thể được và khoái hoạt cũng là như vậy. Cảnh giới cao nhất của nhân sinh chính là không cầu mà được. Đúng là sống chết có số giàu sang phú quý tại trời tại thiên.

Những người nông cạn tin vào may mắn. Những người mạnh mẽ tin vào nhân quả - Khuyết danh.

Với những ý nghĩa gần gũi, chân thật nhất, hi vọng wikimoi.com đã mang đến cho bạn đọc một cách nhìn bao quát và nhân văn hơn về Sống chết có số giàu sang phú quý tại trời tại thiên. Chuyện gì đến nó sẽ đến, hãy sống an nhiên và đừng cưỡng cầu!

Hằng Huỳnh, Biên tập, wikimoi.com

Chủ quản: Công ty truyền thông Phát Đạt

Wikimoi.com là cẩm nang tinh hoa tri thức nhân loại. Chúng tôi muốn mang đến cho bạn đọc các kiến thức về tình yêu, hôn nhân hạnh phúc gia đình, đối nhân xử thế, tâm linh đời sống. Các kiến thức mà bạn có được rất thực tiễn và được đúc kết từ sách, từ cổ nhân và từ chính sự trải nghiệm của nhiều tác giả chúng tôi. Hãy ghi rõ nguồn khi copy lại website này. Email: info@phatdat.net

Top