Danh mục

wikimoi.com - Làm giàu theo cách của bạn


Tại sao vì sao người tốt hiền lành lại nghèo lại khổ hay gặp trắc trở

Tại sao vì sao người tốt hiền lành lại nghèo lại khổ hay gặp trắc trở, đây là câu chuyện muôn thuở mà ai trong đời cũng từng thắc mắc và chúng đáng để ta suy ngẫm. Phật dạy, chưa phải ăn ở hiền lành là gặp vận may, hạnh phúc, đó hẳn là duyên phước chưa đủ, nhân quả xoay chuyển nhiều kiếp...

Ở hiền thì sẽ gặp lành. Ai mà nhân đức, trời dành phước cho, quả thật vậy, cái thiện cái lành là điều đáng để chúng ta thực hiện mỗi ngày, từ đó mới gieo quả ngọt, quả thơm, tích dưỡng phước đức nhiều đời. Sống ở đời hiền lành là chưa đủ, trong tâm mỗi người còn nhiều vướng bận lo toan, dục vọng cứ quẫn quanh, cứ mãi chạy theo những thứ ta cho là cần và bắt buộc phải có, rồi ta oán trách “tại sao ở hiền không gặp lành”. Bài viết hôm nay wikimoi.com sẽ giải bày cùng độc giả, Tại sao vì sao người tốt hiền lành lại nghèo lại khổ hay gặp trắc trở. Mời các bạn cùng đọc.

Tại sao vì sao người tốt hiền lành lại nghèo lại khổ hay gặp trắc trở.

Tại sao vì sao người tốt hiền lành lại nghèo lại khổ hay gặp trắc trở, đây là câu chuyện muôn thuở mà ai trong đời cũng từng thắc mắc và chúng đáng để ta suy ngẫm. Phật dạy, chưa phải ăn ở hiền lành là gặp vận may, hạnh phúc, đó hẵn là duyên phước chưa đủ, nhân quả xoay chuyển nhiều kiếp...

1. Tại sao vì sao người tốt hiền lành lại nghèo lại khổ hay gặp trắc trở

Trong xã hội ngày nay, chúng ta chừng chứng kiến nhiều người tốt hiền lành sống rất tốt với mọi người nhưng hay bị thiệt nhất, luôn bị nhiều điều bất công xảy đến. Họ là những con người chất phát tốt bụng, hay nhường nhịn và luôn chịu phần thiệt về mình trong bất cứ tình huấn và sự việc gì. Lẽ ra những người như vậy đáng ra phải sướng và giàu có. Tuy nhiên thực tế lại ngược lại, họ rất khổ và nghèo, hay bị trắc trở. Nhiều lúc họ tự trách mình và tỏ ra chán nản, họ tự hỏi bản thân mình rằng tại sao vì sao người tốt hiền lành lại nghèo lại khổ hay gặp trắc trở. Kỳ thực mà nói, có những quy luật khoa học hay những bậc thần thánh từ xa xưa không cần chứng minh mà chúng ta vẫn sẽ thấy đúng, đó là khi đi qua bao sự thăng trầm sóng gió, buồn vui, chúng ta hiểu rằng, luật nhân quả luôn tồn tại. Giữa người sống mê tín, dị đoan theo một tín ngưỡng nào đó và người tin vào nhân quả, người sống biết nhân quả là người có trí tuệ hơn hẵn. Tại sao vì sao người tốt hiền lành lại nghèo lại khổ hay gặp trắc trở, nguyên căn có thể không từ kiếp này mà từ nhiều kiếp trước, hoặc hiểu đơn giản hơn, cứ đi qua mỗi ngày, nếu tâm niệm và những hành động không suy nghĩ trước sau, vô tình chúng ta gieo những việc không tốt.

2. Câu chuyện lý giải về người tốt hiền lành lại hay gặp khổ

Bạn cùng wikimoi.com đọc qua câu chuyện giữa một chàng trai và một bậc Sư thầy để làm rõ về Tại sao vì sao người tốt hiền lành lại nghèo lại khổ hay gặp trắc trở:

Trong lúc tuyệt vọng tôi đã tìm đến một bậc thầy để dọ hỏi: “Vì sao những người lương thiện như con lại thường xuyên gặp khổ, trong khi những người ác sống thoải mái quá vậy?” Người thầy hiền hòa nhìn người một lúc rồi nói: “Nếu một người trong lòng cảm thấy khổ, chắc trong tâm phải đang ôm giữ ác ý nào đó. Nếu một người nội tâm không có điều ác, người này sẽ không có cảm giác thống khổ. Vì thế, căn cứ theo đạo lý này, con thường cảm thấy khổ, nghĩa là nội tâm của con có tồn tại điều ác, con không phải là một người lương thiện thật sự. Mà những người con cho rằng là người ác, lại chưa hẳn là người thật sự ác”. Một người có thể vui vẻ mà sống, ít nhất nói rõ người này không phải là người ác thật sự. Có cảm giác như bị xúc phạm và không phục, tôi nói: “Con sao có thể là người ác được? Gần đây, tâm con rất lương thiện mà!” Thầy trả lời: “Nội tâm không ác thì không cảm thấy khổ, con đã cảm thấy khổ, nghĩa là trong tâm con còn tồn tại điều ác. Con hãy nói về nỗi khổ của con, ta sẽ nói cho con biết, điều ác nào đang tồn tại trong con”.

Tại sao vì sao người tốt hiền lành lại nghèo lại khổ hay gặp trắc trở.

Tôi nói: “Nỗi khổ của con thì rất nhiều! Có khi cảm thấy tiền lương thu nhập rất thấp, nhà ở cũng không đủ rộng, thường xuyên có “cảm giác thua thiệt” bởi vậy trong tâm con thường cảm thấy không thoải mái, cũng hy vọng mau chóng có thể cải biến tình trạng này; trong xã hội, không ít người căn bản không có văn hóa gì, lại có thể lưng quấn bạc triệu, con không phục; một trí thức văn hóa như con, mỗi tháng lại chỉ có một chút thu nhập, thật sự là không công bằng; người thân nhiều lúc không nghe lời khuyên của con, con cảm thấy không thoải mái…” Cứ như vậy, lần lượt tôi kể hết với thầy những nỗi thống khổ của mình. Tại sao vì sao người tốt hiền lành lại nghèo lại khổ hay gặp trắc trở .

Thầy gật đầu, mỉm cười, một nụ cười rất đôn hậu, người từ tốn nói với tôi: “Thu nhập hiện tại của con đã đủ nuôi sống con và gia đình. Con còn có cả phòng ốc để ở, căn bản là đã không phải lưu lạc ngoài xã hội, chỉ là diện tích hơi nhỏ một chút, con hoàn toàn có thể không phải chịu những khổ tâm ấy. Nhưng bởi vì nội tâm con có lòng tham đối với tiền tài và của cải, cho nên mới cảm thấy khổ. Loại lòng tham này là ác tâm, nếu con có thể vứt bỏ ác tâm ấy, con sẽ không vì những điều đó mà cảm thấy khổ nữa. Trong xã hội có nhiều người thiếu văn hóa nhưng lại phát tài, rồi con lại cảm thấy không phục, đây chính là tâm đố kị. Tâm đố kị cũng là một loại ác tâm. Con tự cho mình là có văn hóa, nên cần phải có thu nhập cao, đây chính là tâm ngạo mạn. Tâm ngạo mạn cũng là ác tâm. Cho rằng có văn hóa thì phải có thu nhập cao, đây chính là tâm ngu si; bởi vì văn hóa không phải là căn nguyên của sự giàu có, kiếp trước làm việc thiện mới là nguyên nhân cho sự giàu có của kiếp này. Tâm ngu si cũng là ác tâm! Người thân không nghe lời khuyên của con, con cảm thấy không thoải mái, đây là không rộng lượng. Dẫu là người thân của con, nhưng họ vẫn có tư tưởng và quan điểm của riêng mình, tại sao lại cưỡng cầu tư tưởng và quan điểm của họ bắt phải giống như con? Không rộng lượng sẽ dẫn đến hẹp hòi. Tâm hẹp hòi cũng là ác tâm”. Tiếp theo câu chuyện về tại sao vì sao người tốt hiền lành lại nghèo lại khổ hay gặp trắc trở. Sư phụ tiếp tục mỉm cười: “Lòng tham, tâm đố kỵ, ngạo mạn, ngu si, hẹp hòi, đều là những ác tâm. Bởi vì nội tâm của con chứa đựng những ác tâm ấy, nên những thống khổ mới tồn tại trong con. Nếu con có thể loại trừ những ác tâm đó, những thống khổ kia sẽ tan thành mây khói”. Con đem niềm vui và thỏa mãn của mình đặt lên tiền thu nhập và của cải, con hãy nghĩ lại xem, căn bản con sẽ không chết đói và chết cóng; những người giàu có kia, thật ra cũng chỉ là không chết đói và chết cóng. Con đã nhận ra chưa, con có hạnh phúc hay không, không dựa trên sự giàu có bên ngoài, mà dựa trên thái độ sống của con mới là quyết định. Nắm chắc từng giây phút của cuộc đời, sống với thái độ lạc quan thay thế dần cho lòng tham, tính đố kỵ và ích kỷ; nội tâm của con sẽ dần được chuyển hóa, dần thay đổi để thanh thản và bình an hơn. “Trong xã hội, nhiều người không có văn hóa nhưng lại giàu có, con hãy nên vì họ mà vui vẻ, nên cầu chúc họ càng giàu có hơn, càng có nhiều niềm vui hơn mới đúng. Người khác đạt được, phải vui như người đó chính là con; người khác mất đi, đừng cười trên nỗi đau của họ. Người như vậy mới được coi là người lương thiện! Còn con, giờ thấy người khác giàu con lại thiếu vui, đây chính là tâm đố kị. Tâm đố kị chính là một loại tâm rất không tốt, phải kiên quyết tiêu trừ!” , điều đó cũng lý giải tại sao vì sao người tốt hiền lành lại nghèo lại khổ hay gặp trắc trở.

Con cho rằng, con có chỗ hơn người, tự cho là giỏi. Đây chính là tâm ngạo mạn. Có câu nói rằng: “Ngạo mạn cao sơn, bất sinh đức thủy” (nghĩa là: ngọn núi cao mà ngạo mạn, sẽ không tạo nên loại nước tốt) người khi đã sinh lòng ngạo mạn, thì đối với thiếu sót của bản thân sẽ như có mắt mà không tròng, vì vậy, không thể nhìn thấy bản thân có bao nhiêu ác tâm, sao có thể thay đổi để tốt hơn. Cho nên, người ngạo mạn sẽ tự mình đóng cửa chặn đứng sự tiến bộ của mình. Ngoài ra, người ngạo mạn sẽ thường cảm thấy mất mát, dần dần sẽ chuyển thành tự ti. Một người chỉ có thể nuôi dưỡng lòng khiêm tốn, luôn bảo trì tâm thái hòa ái từ bi, nội tâm mới có thể cảm thấy tròn đầy và an vui. Kiếp trước làm việc thiện mới chính là nguyên nhân cho sự giàu có ở kiếp này, (trồng dưa được dưa, trồng đậu được đậu). Mà người thường không hiểu được nhân quả, trồng dưa lại muốn được đậu, trồng đậu lại muốn được dưa, đây là thể hiện của sự ngu muội.

Tại sao vì sao người tốt hiền lành lại nghèo lại khổ hay gặp trắc trở.

Chỉ có người tu luyện chân chính, mới thật sự hiểu được nhân quả, quy luật tuần hoàn của vạn vật trong vũ trụ, nội tâm mới có thể minh tỏ thấu triệt. Để từ đó, biết làm thế nào lựa chọn tư tưởng, hành vi và lời nói của mình cho phù hợp. Người như vậy, mới có thể theo ánh sáng hướng đến ánh sáng, từ yên vui hướng đến yên vui. Nếu tâm một người có thể rộng lớn như bầu trời mà bao dung vạn vật, người đó sao có thể khổ đây?” Và từ đó đời người mới hay oán trách, than van, nó cũng lý giải cho tại sao vì sao người tốt hiền lành lại nghèo lại khổ hay gặp trắc trở. Tất cả đều do chúng ta mà ra.

Qua câu chuyện trên, chúng ta đã hiểu rõ Tại sao vì sao người tốt hiền lành lại nghèo lại khổ hay gặp trắc trở. Chúng ta phải hiểu đúng và thấu đáo về chuyện này để sống tốt hơn.

Bài viết lần này về quan điểm Tại sao vì sao người tốt hiền lành lại nghèo lại khổ hay gặp trắc trở với thông điệp gửi gắm đến các bạn, chúng ta còn được sống, thì hãy luôn sống thiện lành từ thật tâm, bớt đi một chút mưu cầu, tham vọng để lòng bình an.

Hằng Huỳnh và Hector Tran, Biên tập, wikimoi.com

Chủ quản: Công ty truyền thông Phát Đạt

Wikimoi.com là cẩm nang tinh hoa tri thức nhân loại. Chúng tôi muốn mang đến cho bạn đọc các kiến thức về tình yêu, hôn nhân hạnh phúc gia đình, đối nhân xử thế, tâm linh đời sống. Các kiến thức mà bạn có được rất thực tiễn và được đúc kết từ sách, từ cổ nhân và từ chính sự trải nghiệm của nhiều tác giả chúng tôi. Hãy ghi rõ nguồn khi copy lại website này. Email: info@phatdat.net

Top