Danh mục

wikimoi.com - Làm giàu theo cách của bạn


Tại sao phụ nữ thường sống lâu sống thọ hơn hẳn đàn ông

Khoa học qua nhiều năm đã có những chứng minh phụ nữ có tuổi thọ cao hơn đàn ông. Một số ý kiến, nhận định về điều này, Tại sao phụ nữ thường sống lâu sống thọ hơn hẳn đàn ông, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cùng một quốc gia, cùng trên những mảnh đất, đàn ông và phụ nữ đều được sinh ra tự nhiên và bình đẳng. Lối sống hay phong tục có thể khác nhau hoặc như nhau, nhưng về những nghiên cứu trên thế giới về sức khỏe giới tính và con người, xét về thể chất có thể phụ nữ yếu hơn đàn ông, nhưng xét về độ tuổi, thói quen cuộc sống, phụ nữ sống thọ hơn đàn ông. Bài viết wikimoi.com sẽ cùng các bạn giải đáp, Tại sao phụ nữ thường sống lâu sống thọ hơn hẳn đàn ông. Mời các bạn cùng đọc.

Tại sao phụ nữ thường sống lâu sống thọ hơn hẳn đàn ông

Tại sao phụ nữ thường sống lâu sống thọ hơn hẳn đàn ông, ảnh minh họa

Khoa học qua nhiều năm đã có những chứng minh phụ nữ có tuổi thọ cao hơn đàn ông. Một số ý kiến, nhận định về điều này, Tại sao phụ nữ thường sống lâu sống thọ hơn hẳn đàn ông, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Sơ lược một chút về nghiên cứu khoa học sinh học của con người, Tại sao phụ nữ thường sống lâu sống thọ hơn hẳn đàn ông, từ Nhóm nghiên cứu từ trường đại học New South Wales, Australia, đã thu thập dữ liệu về nhiễm sắc thể liên quan tới giới tính và vòng đời của 229 loài động vật khác nhau, bao gồm côn trùng, cá và động vật có vú. Các nhà khoa học phát hiện sự chênh lệch về tuổi thọ giữa hai giới là do liên quan tới cặp nhiễm sắc thể X, có chức năng bảo vệ các tế bào khỏi quá trình lão hóa.

Chỉ duy nhất một nhiễm sắc thể X được kích hoạt trong tế bào của phụ nữ, nên sự biến đổi có hại trong một tế bào ít ảnh hưởng tới các tế bào khác. Trong khi đó, đàn ông dễ chịu ảnh hưởng bởi sự đột biến nhiễm sắc thể bởi vì cặp nhiễm sắc thể XY của họ chỉ có duy nhất một yếu tố X. Ở loài người, các nhà khoa học nhận thấy rằng tuổi thọ trung bình của phụ nữ thường cao hơn 21% so với đàn ông. Tỷ lệ này có thể chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố khác ngoài gen như chiến tranh, hoạt động nguy hiểm,… “Kết quả nghiên cứu là một bước quan trọng trong việc làm rõ cơ thể ảnh hưởng tới tuổi thọ của con người. Điều này có thể giúp tìm ra những phương pháp kéo dài tuổi thọ”, nhóm nghiên cứu cho biết thêm.

Bên cạnh đó, cũng đã có nhận định cụ thể, tuổi thọ không chỉ phụ thuộc vào chất lượng cuộc sống mà còn phụ thuộc vào giới tính, trên thế giới tuổi thọ trung bình của phụ nữ cao hơn nam giới từ 5 đến 10 năm, những nguyên do lí giải Tại sao phụ nữ thường sống lâu sống thọ hơn hẳn đàn ông.

1. Cấu tạo gen, hormone sinh học và những yếu tố đặc biệt của cơ thể phụ nữ

Cấu tạo gen, hormone sinh học và những yếu tố đặc biệt của cơ thể phụ nữ là nguyên do lí giải đầu tiên, Tại sao phụ nữ thường sống lâu sống thọ hơn hẳn đàn ông. Khía cạnh gen trong sinh học, cấu tạo tâm sinh lý của người phụ nữ vốn có lợi thế về tuổi thọ nhiều hơn nam. Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Stanford đã phát hiện có một loại gen trên nhiễm sắc thể X đóng vai trò quan trọng trong việc sửa chữa DNA.

Tại sao phụ nữ thường sống lâu sống thọ hơn hẳn đàn ông

Trong khi đó phụ nữ có tận 2 nhiễm sắc thể X tức là họ sẽ được nhân đôi “lớp màng bảo vệ” cơ thể, giúp ngăn chặn quá trình lão hóa hiệu quả. Tác dụng bảo vệ của hormone Estrogen là một yếu tố đặc biệt, Estrogen là nội tiết tố giúp duy trì vẻ đẹp và vóc dáng của người phụ nữ. Estrogen cũng là chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể phụ nữ khỏi nguy cơ mắc những căn bệnh nguy hiểm và kéo dài tuổi thọ. Yếu tố đặc biệt của cơ thể phụ nữ thứ hai được nói đến là chu kì kinh nguyệt xảy đến mỗi tháng, theo thống kê, lượng máu mất sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ có thể lên đến hơn 80ml mỗi tháng. Vậy nên, trong một số trường hợp mất máu đột ngột trong thời gian ngắn, phụ nữ có khả năng chịu đựng căng thẳng và những cú sốc tốt hơn nam giới, do đó nguy cơ sống sót sẽ cao hơn, nên điều đó cũng giải thích rằng Tại sao phụ nữ thường sống lâu sống thọ hơn hẳn đàn ông, đàn ông thường dễ mắc bệnh và tuổi thọ kém hơn.

2. Lối sống thói quen sinh hoạt

Tại sao phụ nữ thường sống lâu sống thọ hơn hẳn đàn ông, phụ thuộc phần lớn vào lối sống thói quen sinh hoạt. Tiến sĩ Sachdev nói rằng có một vài lý thuyết phổ biến, một số lý thuyết liên quan đến sinh học đời sống và một số lý thuyết liên quan đến hành vi. Nam giới có nhiều khả năng hút thuốc, uống rượu quá mức và thừa cân. Hầu hết thói quen sinh hoạt của nam giới thường kém lành mạnh hơn so với nữ giới. Rất ít hoặc hiếm có phụ nữ thường xuyên hút thuốc hay uống rượu. Trong khi, nam giới có độ tuổi trung niên lại uống rượu hoặc hút thuốc thường xuyên vì công việc, hay do sở thích cá nhân. Cụ thể rằng chất nicotin trong thuốc lá và chất cồn có trong rượu là những chất gây ung thư. Không chỉ có vậy, những chất này nếu dùng trong một thời gian dài, thì rất dễ dẫn đến các bệnh khác nhau như liên quan đến gan, phổi. Ngoài ra, nicotin còn kích thích hệ thần kinh và làm giảm cảm giác thèm ăn, đồng thời gây tăng huyết áp và đường huyết. Trong khi, rượu bia lại làm tổn thương mạch máu. Tiểu đường, tăng huyết áp và tổn thương thành mạch là ba mối đe dọa chính thường gây ra bệnh tật ở người trung niên và lớn tuổi. Họ cũng ít có khả năng tìm kiếm sự trợ giúp y tế sớm, và nếu được chẩn đoán mắc bệnh, họ có nhiều khả năng không tuân thủ điều trị. Ngoài ra, cũng có thể là nam giới có hormone nội tạng aren, trong khi phụ nữ có nội tiết tố có thể giúp phụ nữ có lợi ích về việc kéo dài tuổi thọ.

3. Lối sống thói quen vệ sinh

Nhìn chung, người ta đồng ý rằng, phụ nữ có thói quen giữ gìn sức khỏe tốt hơn nam giới và phụ nữ thường cởi mở, mạnh dạn hỏi về bệnh, trong khi đó đàn ông có xu hướng giấu bệnh. Chúng ta không thể phủ nhận rằng, việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh cũng giúp kéo dài tuổi thọ, hạn chế được bệnh tật. Ngoài ra, phụ nữ thường xuyên thay quần áo, giặt ga trải giường và vỏ gối, hay thay chén bát, bộ đồ ăn... Điều này có thể ngăn chặn hiệu quả sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh trong các đồ nhu yếu phẩm hàng ngày.

Tại sao phụ nữ thường sống lâu sống thọ hơn hẳn đàn ông

Trên đây là những tìm hiểu tổng hợp, nhận định sát sao với thực tế mà wikimoi.com muốn chia sẻ đến các bạn, Tại sao phụ nữ thường sống lâu sống thọ hơn hẳn đàn ông. Về cơ bản, không một ai tránh né được bệnh tật, nhưng hoàn toàn chúng ta có thể kiểm soát được qua những thói quen đời sống hàng ngày. Hãy luôn ăn uống lành mạnh, năng luyện tập thể thao để nâng cao sức khỏe và luôn tạo một lối sống tích cực.

Hằng Huỳnh, Biên tập, wikimoi.com

Chủ quản: Công ty truyền thông Phát Đạt

Wikimoi.com là cẩm nang tinh hoa tri thức nhân loại. Chúng tôi muốn mang đến cho bạn đọc các kiến thức về tình yêu, hôn nhân hạnh phúc gia đình, đối nhân xử thế, tâm linh đời sống. Các kiến thức mà bạn có được rất thực tiễn và được đúc kết từ sách, từ cổ nhân và từ chính sự trải nghiệm của nhiều tác giả chúng tôi. Hãy ghi rõ nguồn khi copy lại website này. Email: info@phatdat.net

Top