Danh mục

wikimoi.com - Làm giàu theo cách của bạn


Vợ chồng như là nghĩa tào khang, vợ chồng như bát nước đầy yêu thương nhau

Chuyện vợ chồng con cái là chuyện muôn thuở, qua bao chiều dài lịch sử, từng cặp vợ chồng tạo nên một gia đình và mỗi gia đình là một tế bào thiết yếu, thiêng liêng của xã hội. Đức Phật có câu “Tu trăm năm mới đi cùng thuyền, tu ngàn năm mới chung chăn gối” hay từ xa xưa vẫn có câu Vợ chồng như là nghĩa tào khang, vợ chồng như bát nước đầy yêu thương nhau.

Kiếp người vật đổi vô thường, người đến người ra đi hay ở lại cũng là vô thường, duyên đi rồi duyên lại gặp cũng là vô thường. Yêu nhau và tính đến chuyện kết hôn thành vợ thành chồng bởi người ta mới nói, đó là chuyện quan trọng cả đời người và vô cùng thiêng liêng, hạnh phúc. Vợ chồng như là nghĩa tào khang, vợ chồng như bát nước đầy yêu thương nhau, nghe đơn giản nhưng đó là một hành trình rất dài bao gồm rất nhiều thứ để mang lại ý nghĩa nhân văn trong đời sống hôn nhân. Bài viết hôm nay wikimoi.com chọn chia sẻ đến các bạn xoay quanh về Vợ chồng như là nghĩa tào khang, vợ chồng như bát nước đầy yêu thương nhau. Mời các bạn cùng đọc.

Vợ chồng như là nghĩa tào khang, vợ chồng như bát nước đầy yêu thương nhau

Vợ chồng như là nghĩa tào khang, vợ chồng như bát nước đầy yêu thương nhau, ảnh minh họa

Chuyện vợ chồng con cái là chuyện muôn thuở, qua bao chiều dài lịch sử, từng cặp vợ chồng tạo nên một gia đình và mỗi gia đình là một tế bào thiết yếu, thiêng liêng của xã hội. Đức Phật có câu “Tu trăm năm mới đi cùng thuyền, tu ngàn năm mới chung chăn gối” hay từ xa xưa vẫn có câu Vợ chồng như là nghĩa tào khang, vợ chồng như bát nước đầy yêu thương nhau.

Vợ chồng như là nghĩa tào khang, vợ chồng như bát nước đầy yêu thương nhau. Vậy tào khang là gì?

1. Vợ chồng như là nghĩa tào khang

Nhiều người chỉ biết người vợ tào khang là chỉ những người phụ nữ chịu thương chịu khó ở bên chồng trong lúc khó khăn. Vậy nguồn gốc của từ này xuất phát từ đâu? Từ rất xa xưa, dân gian thường có câu: "Tào khang chi thê bất hạ đường, Bần tiện chi giao mạc khả vong", nghĩa là vợ chồng lấy nhau từ lúc khổ cực chẳng nên bỏ, bạn bè kết giao từ thuở hèn chẳng nên mất. "Tào Khang chi thê" trong cây này nghĩa là người vợ tào khang. Tào khang trong nghĩa bóng tức là chỉ về sự khổ cực, còn trong nghĩa đen thì "tào" hay còn gọi "tao" là cái máng, cái nơi cho súc vật ăn, còn "khang" là cám gạo. Chỉ những thức ăn khi con người ta nghèo khổ mới ăn chúng. Vì vậy, nghĩa chính của chữ "Tào Khang" được người xưa sử dụng để chỉ một định chế phải đạo, lấy sự hy sinh, chung thủy làm đầu. Vợ chồng như là nghĩa tào khang, vợ chồng như bát nước đầy yêu thương nhau chính là người ở bên chồng lúc khó khăn hoạn nạn, cùng chồng vượt qua mọi thử thách để giữ gìn hạnh phúc gia đình. Một câu chuyện từ thời xưa được truyền lại nhiều đời để làm sâu sắc hơn Vợ chồng như là nghĩa tào khang, vợ chồng như bát nước đầy yêu thương nhau.

Bách Lý Hề xuất thân nghèo khó, nhưng ông rất thông minh và được nhiều người quý mến vì tốt tính. Dù nghèo khó nhưng ông vẫn lấy được vợ và có một con trai. Hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên vợ Bách Lý Hề gợi ý chồng xa xứ để kiếm kế sinh nhai. Ông không còn cách nào đành từ biệt vợ con trong nước mắt để bôn ba nơi xứ người. Nhà nghèo không có gì mở tiệc đãi chồng trước lúc lên đường, vợ Bách Lý Hề đã giết con gà duy nhất mà họ có, tháo cánh cửa nhà để làm củi nấu bữa cơm tiễn biệt. Khi Bách Lý Hề tới nước Tề, ông đã gắng sức phụng sự nhưng phát hiện rằng quan lại đều tham nhũng, mà bản thân không có tiền hối lộ để thăng tiến. Toàn bộ số tiền ít ỏi vợ đưa cho ông đã tiêu sạch, nên buộc phải ăn xin trên phố để sống qua ngày. Sau đó ông lại tới nước Ngu rồi tới nước Chu, nhưng đường công danh vẫn lận đận vì tài năng của ông không được trọng dụng. Thay vào đó, nước Chu còn cho ông trông coi súc vật. Sau đó ông còn bị người nước Sở bắt giữ và giam lỏng. Khi đó, Tần Mục Công đã nghe tới trí tuệ và tài năng của Bách Lý Hề, bèn mời ông làm một chức quan, và cuối cùng Tần Mục Công phong ông làm Tể tướng. Tuy nhiên để mời được Bách Lý Hề, Tần Mục Công phải tìm kế dùng 5 tấm da dê để chuộc ông về từ nước Sở. Vợ chồng như là nghĩa tào khang, vợ chồng như bát nước đầy yêu thương nhau.

Vợ chồng như là nghĩa tào khang, vợ chồng như bát nước đầy yêu thương nhau

Bách Lý Hề phải mất 30 năm để thành danh, vì thế khi được phong Tể tướng, ông đã 70 tuổi. Câu chuyện về vị Tể tướng nước Tần nổi danh và được chuộc về bằng 5 tấm da dê đã lan truyền khắp nơi, vợ của Bách Lý Hề cũng nghe được. Vì thế bà đã tới nước Tần để tìm chồng, nhưng không rõ liệu đó có phải là chồng mình hay không. Bà có lần nhìn thấy xe ngựa của Bách Lý Hề đi qua nhưng lại không nhìn kỹ nên không chắc chắn đó là chồng mình. Cuối cùng bà tìm được công việc giặt giũ trong phủ của Bách Lý Hề.

Vợ của ông đổi thành họ Đỗ, được nhiều người quý mến vì là người chăm chỉ và vui vẻ. Một ngày nọ Bách Lý Hề mở tiệc đãi quan khách, bà Đỗ đã nhờ đoàn nhạc cho được biểu diễn vì nói mình có tài ca hát. Họ đã đồng ý giúp bà. Khi lên sân khấu, bà đã chơi một bản nhạc réo rắt nỗi buồn đau của người vợ mòn mỏi chờ trông chồng nơi xa xôi. “Chàng còn nhớ nước mắt thiếp rơi khi chúng ta ly biệt? Chàng còn nhớ chúng ta đã nghèo thế nào nên thiếp phải dỡ bỏ khung cửa nhà để nấu con gà duy nhất tiễn chàng lên đường?... Chàng còn nhớ người vợ thuở bần hàn của mình hay chăng?”. Bách Lý Hề vô cùng bất ngờ khi nghe bài hát, không ai biết những điều này trừ vợ của mình. Ông đã cho mời người nghệ sĩ vừa hát đó lên và nhận ra đó chính là vợ mình. Họ đã không gặp nhau suốt 30 năm, cả hai đều ôm chầm lấy nhau mà khóc vì mừng rỡ và xúc động. Gia đình họ cuối cùng đã đoàn tụ và sống hạnh phúc bên nhau.

Vợ chồng như là nghĩa tào khang, vợ chồng như bát nước đầy yêu thương nhau ở chỗ trải qua bao gian nan, xa cách và thành danh thì vẫn một lòng một dạ yêu thương nhau, đợi chờ nhau và sát cánh cùng nhau.

2. Vợ chồng như bát nước đầy yêu thương nhau và Lời bàn

Vật đổi sao dời, thời gian mãi chạy và con người cũng không ngừng thay đổi, từ đó tạo nên xã hội ngày nay, nơi mà hầu như con người sống vì vật chất của cải nhiều hơn là sống cho giá trị tình cảm. Những câu chuyện vợ chồng đôi lứa là chuyện chúng ta đối diện, chứng kiến mỗi ngày, vui buồn, hạnh phúc, khổ đau, đổ vỡ hay viên mãn... Vợ chồng như là nghĩa tào khang, vợ chồng như bát nước đầy yêu thương nhau, hoặc còn ví von “đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn”, tất cả ý nghĩa đó gói gọn rằng, tình nghĩa vợ chồng là sâu nặng, sống với nhau là ăn đời ở kiếp và sẽ cùng nhau đi qua rất nhiều khó khăn, thử thách.

Vợ chồng như là nghĩa tào khang, vợ chồng như bát nước đầy yêu thương nhau

Vợ chồng như là nghĩa tào khang, ở đời đã là vợ chồng thì không còn đơn giản là tình yêu, giữa hai người còn là tình thương, trách nhiệm, nghĩa vụ và sự hi sinh đồng lòng, tự nguyện dành cho nhau. Tôi có nghe đâu đó có người giải thích về ý nghĩa của chiếc nhẫn cưới đeo trên tay cả vợ và chồng, tại sao gọi là “nhẫn”, “nhẫn” ở đây là vợ chồng nên sống với nhau bằng sự “kiên nhẫn”, “nhẫn nại”. Để có được đời sống vợ chồng hôn nhân hạnh phúc thì đòi hỏi ở mỗi người phải biết cách sống cho nhau và vì nhau. Tại sao từ xa xưa, câu chuyện người vợ một lòng đợi chồng sau hơn ba mươi năm ròng rã, khổ cực, ngày nay điều đó lại trở nên khó vô cùng. Con người ngày nay sống hối hả hơn, mưu cầu, danh vọng nhiều hơn, chúng ta sẽ có hàng nghìn lí do để bao biện cho cuộc sống vợ chồng, cho tình yêu mà trước đó cả hai đã từng dành cho nhau những điều ngọt ngào nhất. Thật ra giữa người với người dễ dàng đổ lỗi cho nhau hơn là việc ngồi lại cùng nhau để khuyên bảo và nhìn nhận chính mình được gì, chưa được gì. Giữa người với cũng dễ dàng tranh đua hơn, kể cả chính trong gia đình, vợ hơn chồng thì so sánh thiệt hơn với người ngoài, xem thường chồng mình chồng người, chồng hơn vợ thì xem như đó là gánh nặng, ích kỉ chỉ nghĩ cho cảm giác chính mình. Chúng ta hoàn toàn hiểu được rằng, đời chẳng có ai hoàn hảo và cuộc đời được mất vô thường, ấy vậy vợ chồng sống với nhau thì chẳng mấy ai thấu hiểu cho ai. Vợ chồng như bát nước đầy yêu thương nhau là bởi vì nơi đó có tình thương, sự nhường nhịn, chia sẻ và thấu hiểu, bao dung cho nhau.

Tất nhiên ở bất cứ cặp đôi nào trước khi đi đến hôn nhân đều đã cùng nhau có một tình yêu đẹp, đi đến quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người, chúng ta nên hiểu rằng, đó là một trang mới đầy cao cả và thiêng liêng. Vợ chồng như là nghĩa tào khang, vợ chồng như bát nước đầy yêu thương nhau khi được xác định rõ, có tình yêu đích thực là nền tảng của hạnh phúc bền vững. Nó có sức mạnh để chữa lành, biến đổi mọi tình huống xung quanh, và mang lại một ý nghĩa sâu sắc cho cuộc sống hôn nhân. Và tình yêu thương cũng là thứ duy nhất trên thế giới này có thể hàn gắn tất cả mọi vết thương. Vì vậy điều cuối cùng để khi nhắc đến vợ chồng như là nghĩa tào khang, vợ chồng như bát nước đầy yêu thương nhau, đã là vợ chồng, hạnh phúc bền vững lâu dài luôn cần sự tha thứ, tự nhận lỗi khi sai và biết thay đổi, tập buông xả và luôn dùng tình yêu thương để hóa giải mọi mâu thuẫn.

Bát đũa có lúc còn xô huống chi là vợ chồng, sống chung một mái nhà làm sao tránh khỏi được cơm không lành canh không ngọt. Đừng dễ dàng đến rồi dễ dàng chia ly, cũng đừng đổ lỗi cho số phận, chung quy cũng là do lòng người mà quyết định tất thảy. Vợ chồng như là nghĩa tào khang, vợ chồng như bát nước đầy yêu thương nhau là điều đáng để trân trọng. Hi vọng những chia sẻ từ wikimoi.com đã mang lại một ý nghĩa đặc biệt cho các bạn, nhất là những cặp vợ chồng, hãy sống vì nhau để cả hai sẽ tự ưu ái cho nhau hạnh phúc lâu dài.

Hằng Huỳnh, Biên tập, wikimoi.com

Chủ quản: Công ty truyền thông Phát Đạt

Wikimoi.com là cẩm nang tinh hoa tri thức nhân loại. Chúng tôi muốn mang đến cho bạn đọc các kiến thức về tình yêu, hôn nhân hạnh phúc gia đình, đối nhân xử thế, tâm linh đời sống. Các kiến thức mà bạn có được rất thực tiễn và được đúc kết từ sách, từ cổ nhân và từ chính sự trải nghiệm của nhiều tác giả chúng tôi. Hãy ghi rõ nguồn khi copy lại website này. Email: info@phatdat.net

Top