Danh mục

wikimoi.com - Làm giàu theo cách của bạn


Chúng ta nên sống như thế nào, Làm thế nào để cuộc sống có ý nghĩa

Được sinh ra là một kiếp người là một may mắn và là một đặc ân rất lớn trong cuộc đời. Vì thế, chúng ta nên sống như thế nào, làm thế nào để cuộc sống có ý nghĩa là điều thật sự cần thiết, quan trọng. Chúng ta có thể tối giản hóa mỗi một nhu cầu, giảm đi một chút sự ham muốn kì vọng vào một việc gì đó và thậm chí, biết cách trân trọng những gì của hôm nay... đó là cách tạo nên cuộc sống có ý nghĩa.

Sống và được sống, cảm nhận cuộc sống như thế nào là những khái niệm hoàn toàn khác nhau. Mỗi người cũng có sẽ có những quan điểm, góc nhìn khác nhau. Cuộc sống ngày càng phát triển nhanh đến chóng mặt, ai cũng quay cuồng vào vòng xoay với mọi lo toan và đầy rẫy những mối bận tâm, sẽ có ít ai nhìn lại cuộc sống chính mình, và có khi con người ta rơi vào một điều gì đó, có thể họ cũng chẳng đoái hoài nhìn lại, mảy may cho rằng do số phận. Cuộc sống có ý nghĩa chỉ khi chính ta biết đủ, biết chấp nhận, lắng nghe và bao dung với những gì có trong đời. Bài viết wikimoi.com sẽ gửi gắm đến độc giả hôm nay, Chúng ta nên sống như thế nào, Làm thế nào để cuộc sống có ý nghĩa. Mời các bạn cùng đọc.

Chúng ta nên sống như thế nào, làm thế nào để cuộc sống có ý nghĩa

Chúng ta nên sống như thế nào, làm thế nào để cuộc sống có ý nghĩa, ảnh minh họa

Được sinh ra là một kiếp người là một may mắn và là một đặc ân rất lớn trong cuộc đời. Vì thế, chúng ta nên sống như thế nào, làm thế nào để cuộc sống có ý nghĩa là điều thật sự cần thiết, quan trọng. Chúng ta có thể tối giản hóa mỗi một nhu cầu, giảm đi một chút sự ham muốn kì vọng vào một việc gì đó và thậm chí, biết cách trân trọng những gì của hôm nay... đó là cách tạo nên cuộc sống có ý nghĩa.

1. Chúng ta nên sống như thế nào, Làm thế nào để cuộc sống có ý nghĩa

Chúng ta nên sống như thế nào, làm thế nào để cuộc sống có ý nghĩa, bạn hãy nên ít nhất một lần ngồi lại và suy nghĩ về điều này. Ai cũng được sinh ra và lớn lên theo một trình tự nhất định, từ tiếng khóc chào đời, từ những tiếng bập bẹ đầu đời, từ những bước đi đầu đời, học ăn học nói, học rất nhiều thứ và lớn dần theo năm tháng, bánh xe năm tháng cứ chạy, con người ta cũng từ đó chạy đua dần với hàng tá công việc, bạn bè, xã hội, cơm áo gạo tiền. Bạn có vô vàn lí do để sống, nhưng để cuộc sống có ý nghĩa, hầu như bạn không trả lời được và cũng không cần bận tâm đến. Hoàn cảnh, số phận có lẽ là thứ bạn nói đến nhiều hơn, khi đủ lớn bạn chỉ cần quan tâm đến những gì bạn đang ấp ủ, mong muốn. Công việc, xã hội, tình yêu, vật chất và những thứ gọi là được sở hữu, đó là thứ bạn cần, buộc phải có. Việc bạn nên sống như thế nào là một ý niệm rất xa vời. Ở một xã hội đòi hỏi bạn quá nhiều thứ, bạn luôn có cảm giác sống trong lo sợ tụt hậu lại phía sau, bạn sợ cô độc, bạn sợ bị cô lập vì điều bạn đang làm có đi theo số đông hay không... Càng chạy theo bạn càng đánh mất nhiều thứ, bạn vô tình không biết được cho đến một ngày nào đó, nếu bạn thất bại, nếu bạn đổ vỡ, nếu bạn gần như không còn lối thoát trong chính cuộc sống bạn tự tạo ra.

Cuộc đời của mỗi người như một chuyến đi mà điểm đến là hoàn toàn khác nhau. Bạn thậm chí có những điểm xuất phát rất thấp nhưng bạn biết nổ lực, phấn đấu, có thể tương lai bạn sẽ có một điều gì đó tốt đẹp hơn. Cuộc sống có ý nghĩa khi bạn tự nhận ra rằng được sống trong một cơ thể lành lặn là một sự may mắn không gì sánh bằng. Cuộc sống có ý nghĩa khi bạn tự thấy cả trong tia nắng sớm mai cũng có những hạt bụi li ti. Cuộc sống có ý nghĩa khi bạn tự ý thức được sức khỏe chính mình, quý trọng thời gian chính mình và thầm cảm ơn những gì đã xảy ra trong quá khứ, tạo nên bạn hôm nay. Cuộc sống có ý nghĩa còn là khi bạn đón nhận mọi thứ trên đời với sự hài lòng, hiểu và bao dung, biết chia sẻ,  không có khái niệm oán than trách hận bất kì ai. Điều này nếu trong Đức Phật dạy, bạn biết cách cho bản thân được sống trong chánh niệm.

Chúng ta nên sống như thế nào, làm thế nào để cuộc sống có ý nghĩa

Chúng ta nên sống như thế nào, Làm thế nào để cuộc sống có ý nghĩa, bạn mở lòng với cuộc đời, bạn mở lòng cho thử thách, dám bước đi mà không có bản đồ, thậm chí không có sự chỉ dẫn nào. Bạn phải dám trải nghiệm để từ đó có kinh nghiệm cho chính mình ở lĩnh vực, hoặc nơi mà cần chạm tới. Trường học và trường đời khác nhau ở chỗ, trường học cho bạn bài tập để kiểm tra và rút ra bài học, trường đời dạy cho bạn bài học sau đó mới cho bạn thấy kết quả, hệ quả, hậu quả và vực dậy bạn sau sự vấp ngã. Không một ai tự nhiên lớn lên, trưởng thành và thành công mà không trải qua những chông gai, gian nan cuộc sống này đã “ban tặng”.

2. Làm thế nào để cuộc sống có ý nghĩa

Chúng ta nên sống như thế nào, làm thế nào để cuộc sống có ý nghĩa, thứ nhất, bạn sống là chính mình và viết nên câu chuyện cuộc đời mình. Bạn đang được sống trong thế giới ngày càng phát triển, nhân quyền mỗi người được đề cao hơn và hãy ngẫng cao đầu khi bạn được sống là chính bạn, bạn tự tạo nên cuộc sống, mơ ước, hoài bão của chính mình. Lối sống này được khuyến khích rộng lớn cho đại đa số giới trẻ ngày nay, chính mình ở đây khác với tự cao, kiêu ngạo. Chính mình, viết nên câu chuyện đời mình là tự nhận thức bản thân có ưu điểm, khuyết điểm như thế nào. Bạn có thế mạnh trong chính sở thích, đam mê, sẵn sàng học hỏi và góp nhận ý kiến một cách tích cực cho dù đó là những sự chê bai, dè bĩu. Cuộc sống của bạn là ở trong đôi tay bạn và không phụ thuộc vào ai cả, bắt đầu chương mới trong cuộc sống của bạn ngay hôm nay; tạo dựng, ước mơ và sau đó hành động.

Làm thế nào để cuộc sống có ý nghĩa, thứ hai, bạn sống chậm lại và học cách yêu thương nhiều hơn. Bạn nên thừa nhận rằng, những gì bạn đang làm là của cải, tiền bạc, vật chất và phục vụ cho nhu cầu của vật chất, đời sống tinh thần thì đang dần thu hẹp lại, thậm chí là con số 0. Ai cũng có cho riêng mình những mối bận tâm khác nhau, ai cũng tự đặt ra khuôn khổ, điều kiện để phát triển bản thân, nhưng sống tích cực, có năng lượng và hòa mình vào cuộc sống thì không ai sẵn sàng. Tại sao những người mù, họ ước mình được sáng mắt; tại sao những người tật nguyền chân tay, những người vì bệnh hoặc tai nạn nào đó mà phải chịu một đời sống thực vật, họ ước mình có thể đi lại, họ ước mình có thể tiếp tục được sống bình thường; tại sao những người mắc bệnh nan y, họ ước mình có thể kéo dài được sự sống và họ rất trân quý từng ngày còn được sống... Cuộc sống có ý nghĩa là như thế, chậm lại để nhìn xung quanh bạn còn thiếu gì, được gì hay mất gì, chậm lại để biết cách yêu thương bản thân và gia đình. Bạn học cách yêu thương, trân trọng và biết ơn những gì của hiện tại, biết vun vén và san sẻ nhiều hơn. Sống cho đi là sẽ nhận lại, sống thông minh không bằng sống lương thiện là vậy, vì sống bằng tâm lương thiện, đến một ngày nào đó, bạn cảm nhận được sự bình yên và an nhiên mà bỏ lỡ bấy lâu nay.

Thứ ba, chúng ta nên sống như thế nào, làm thế nào để cuộc sống có ý nghĩa, nắm bắt sự thay đổi của cuộc sống và lắng nghe trái tim mách bảo. Thật ra, những ai đã và đang có cho mình rất nhiều trải nghiệm sẽ thấy rằng, cuộc đời ngắn ngủi và mong manh lắm. Thời gian không ngừng chạy, sự vận hành cuộc đời cứ mãi tiếp diễn và thay đổi liên tục, cuộc sống có ý nghĩa khi bạn nắm bắt, thích nghi và hòa nhập cùng tất thảy. Bạn nên dừng ngay việc lo lắng, bực dọc và cố gắng kiểm soát. Đã đến lúc có niềm tin vào tương lai và bắt đầu tin tưởng rằng cuộc sống sẽ tự mở ra dù bạn có thích hay không. Hãy tin rằng những gì đang xảy ra là tốt nhất cho bạn, thậm chí nếu nó trông không có vẻ như vậy, hãy cười hoặc khóc nhưng hãy sống có ý thức từ bây giờ và bạn hãy xem cuộc sống có thể thực sự tuyệt vời như thế nào.

Chúng ta nên sống như thế nào, làm thế nào để cuộc sống có ý nghĩa

Cuối cùng, để chúng ta nên sống như thế nào, làm thế nào để cuộc sống có ý nghĩa, bạn hãy đơn giản hóa cuộc sống. Với việc đơn giản hóa cuộc sống, bạn sẽ có nhiều thời gian làm những điều khiến bạn hạnh phúc và mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của bạn. Điều này cũng làm giảm stress và khiến tổng thể cuộc sống dễ kiểm soát hơn. Đơn giản hóa cuộc sống còn giúp cải thiện năng suất lao động một cách đáng kể. Bạn hãy tập cho mình những thói quen tốt, lập ra mục tiêu hàng ngày, hàng tháng trước khi có những mục tiêu khác lớn hơn. Từ bỏ những gì của quá khứ, bạn nên tập cho mình không còn suy nghĩ phải tranh giành với những việc vô bổ và những thứ mãi không thuộc về mình, cố chấp, sa ngã chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi và đi lùi về phía sau, càng rất khó có một tương lai tươi sáng, hạnh phúc.

“Cuộc sống đầy ý nghĩa không có nghĩa là cuộc đời hoàn hảo mà là cuộc đời mắc sai lầm. Là đứng dậy sau khi ngã và cố gắng làm lại, hết lần này tới lần khác. Cuộc sống có ý nghĩa đòi hỏi sức mạnh, đức tin, niềm hi vọng và tình yêu thương...” (Trích cuốn sách Sống một cuộc đời đáng sống - Maria Shriver). Hi vọng qua những chia sẻ thiết thực nhất từ wikimoi.com về Chúng ta nên sống như thế nào, làm thế nào để cuộc sống có ý nghĩa, giúp các bạn hiểu sâu sắc hơn cuộc sống chính mình. Hãy ứng dựng vào cuộc sống của bạn nhé.

Hằng Huỳnh, biên tập, wikimoi.com

 

Chủ quản: Công ty truyền thông Phát Đạt

Wikimoi.com là cẩm nang tinh hoa tri thức nhân loại. Chúng tôi muốn mang đến cho bạn đọc các kiến thức về tình yêu, hôn nhân hạnh phúc gia đình, đối nhân xử thế, tâm linh đời sống. Các kiến thức mà bạn có được rất thực tiễn và được đúc kết từ sách, từ cổ nhân và từ chính sự trải nghiệm của nhiều tác giả chúng tôi. Hãy ghi rõ nguồn khi copy lại website này. Email: info@phatdat.net

Top