Danh mục

wikimoi.com - Làm giàu theo cách của bạn


Những câu nói hay kinh điển triết lý của Tư Mã Ý mà hậu thế luôn khắc cốt ghi tâm

Tư Mã Ý là kẻ thù lớn nhất của cha con Tào Tháo. Tư Mã Ý là nhà chính trị, nhà quân sự lỗi lạc, ông cũng là người đặt nền móng cho nhà Tây Tấn thay thế nhà Ngụy. Những câu nói hay kinh điển triết lý của Tư Mã Ý mà hậu thế luôn khắc cốt ghi tâm van danh thiên cổ.

Tư Mã Ý tự Trọng Đạt người Hà Nam, ông sinh năm 179 mất năm 251 hưởng thọ 73, có thể nói trong các bậc kỳ tài kỳ phùng địch thủ thì Tư Mã Ý là người sống thọ nhất. Ông di chúc từ chối lễ tang dành cho quận công, chôn ở núi Thủ Dương, không trồng cây, không xây lăng, là trọng thần 4 đời nhà Ngụy. Ông là người có công rất lớn để khai sinh và đặt nền móng cho nhà Tây Tấn. Hôm nay wikimoi.com xin giới thiệu đến bạn đọc Những câu nói hay kinh điển triết lý của Tư Mã Ý mà hậu thế luôn khắc cốt ghi tâm để chúng ta học được các câu nói của vị cao nhân này.

Những câu nói hay kinh điển triết lý của Tư Mã Ý mà hậu thế luôn khắc cốt ghi tâm

Những câu nói hay kinh điển triết lý của Tư Mã Ý mà hậu thế luôn khắc cốt ghi tâm, ảnh minh họa

Chim khôn không chỉ chọn chỗ mà đậu, mà càng phải biết lúc nào nên hy sinh

Tư Mã Ý luôn hiểu rất rõ Tào Tháo và luôn cố tỏ ra là kẻ khờ trước mặt ông, và sau nhiều lần né tránh Tào Tháo, không muốn ra giúp sức, buộc Tào Tháo ra lệnh: "Nếu còn lẩn tránh, hãy bắt giữ!" khiến Tư Mã Ý bị buộc phải vào triều tham chính, chính thức theo phe Tào Ngụy. Hành động này của Tư Mã Ý cho thấy: Muốn thoát khỏi một tình huống bất lợi, nhất định phải có đủ can đảm để chấp nhận sự hy sinh. Tư Mã Ý Luôn biết cách hy sinh một cái giá rất nhỏ để nhận được những thành tựu lớn hơn. Chính vì thế, ông giấu tài trở thành một vị quan tầm thường dưới trướng Tào Tháo đa nghi, nhưng sau đó vẫn đủ bản lĩnh để chiếm được sự tin tưởng của Tào Phi, rồi chiếm cả thiên hạ của Tào Ngụy.

Trong môi trường làm việc, chúng ta cũng phải thấu hiểu đạo lý như vậy. Khi không được thể hiện tài năng, không được cống hiến sức lực của mình cho thành tựu chung, bạn có thể cảm thấy bị chèn ép, áp bức. Nhưng đó chính là thời điểm tốt nhất để dồn sức chuẩn bị cho một bước tạo đà chất lượng hơn. Đừng vì ánh mắt của người khác mà đánh mất cơ hội chính mình. Hãy suy xét những mặt lợi và hại trong trước mắt và trong lâu dài để có thể đưa ra những phán đoán, quyết định và hành vi đúng đắn nhất, có thể đem lại thành công trong tương lai. Đây là câu nói rất hay trong Những câu nói hay kinh điển triết lý của Tư Mã Ý mà hậu thế luôn khắc cốt ghi tâm.

Thua mà không đau, thua mà không nhục, cái cần học trước tiên là giỏi thua

Sau khi thất bại trước trận đánh với Khổng Minh, hai người con của Tư Mã Ý đứng ngồi không yên, nôn nóng muốn báo thù rửa hận.

Ông bèn nói rằng: "Các người là đến đánh trận hay là đến đọ khí thế với người, những kẻ một lòng muốn thắng liệu có thắng cuối cùng hay không? Đánh trận, cái đầu tiên phải học là giỏi thua, thua mà không nhục, thua mà không đau, mới là kẻ cười sau cùng".

Biết cúi đầu trước những kẻ ngu ngốc

Những câu nói hay kinh điển triết lý của Tư Mã Ý mà hậu thế luôn khắc cốt ghi tâm

Giai đoạn Tào Thích lên nắm trọng binh, tước đoạt hết quyền lực của gia tộc Tư Mã khiến Tư Mã Chiêu vô cùng tức giận. Thế nhưng, Tư Mã Ý thì vẫn bình tĩnh, ông chỉ hỏi con một câu: "Tào Thích so với Gia Cát Lượng thì thế nào?"

Tư Mã Chiêu trả lời: "Bằng con kiến".

Tư Mã Ý mới cười và nói: "Lấy đá chọi đá với kẻ ngu xuẩn không phải là hành động càng ngu xuẩn hay sao? Đôi khi, con phải học cách cúi đầu trước những kẻ đó."

Đặt vào môi trường làm việc, chỉ vì một hai câu nói không hợp, có rất nhiều người sẵn sàng khắc khẩu và cãi nhau không ngừng. Đến cuối cùng, cuộc tranh luận không còn xoay quanh vấn đề đúng sai, mà mục đích chỉ để duy trì sĩ diện, mặt mũi của chính mình. Cho dù bản thân không đúng cũng nhất quyết phải cãi cho bằng được. Vì vậy, nếu gặp phải người thích chèn ép kẻ khác như Tào Thích, tốt hơn hết, chúng ta nên học cách cúi đầu như Tư Mã Ý, vừa có thể tiết kiệm sức lực, vừa có thời gian phán đoán tình huống và chờ cơ hội phản công thích hợp. Đây là câu nói rất hay trong Những câu nói hay kinh điển triết lý của Tư Mã Ý mà hậu thế luôn khắc cốt ghi tâm.

Không sợ hãi kẻ mạnh, không coi thường kẻ yếu

Quan điểm này của Tư Mã Ý càng được thể hiện rõ ràng khi so sánh với Dương Tu, một mưu sĩ của Tào Thực - em trai và là đối thủ cạnh tranh ngôi vị thái tử với Tào Phi lúc bấy giờ.

Trong một lần đại bại dưới tay Lưu Bị, quân Tào bị buộc phải rút lui để bảo toàn quân sĩ, Tào Tháo ra quân lệnh "Kê lặc" (gân gà). Chư quân không ai hiểu lời này có ý gì, nhưng chính lúc đó, Dương Tu lại rành mạch giải thích tâm trạng của Tào Tháo vừa muốn đi vừa không muốn bỏ, nơi này giống như miếng gân gà vậy, ăn thì không có thịt, bỏ đi thì thấy tiếc. Sự việc truyền đến tai Tào Tháo khiến ông vô cùng tức giận vì bị người khác đọc được suy nghĩ bèn tìm cớ để giết chết Dương Tu. Trước khi bước lên ngọn đầu đại, Dương Tu đã nói với Tư Mã Ý câu cuối cùng: "Ta với ông khác nhau ở chỗ, ông có thể Nhẫn, còn ta thì không."

Những câu nói hay kinh điển triết lý của Tư Mã Ý mà hậu thế luôn khắc cốt ghi tâm

Có thể thấy rằng, Dương Tu đã đánh giá quá cao tài trí của mình trong khi coi thường sự nhẫn tâm của Tào Tháo. Ngược lại, Tư Mã Ý năm lần bảy lượt nhẫn nhịn, biết giữ mình mới thoát khỏi sát ý của Tào Tháo hết sức đa nghi. Ông hiểu được sự mạnh mẽ của đối thủ, không xem nhẹ bất cứ nhân tố nào, luôn hành xử thận trọng từ lời nói đến việc làm để chờ cơ hội "thay thế cấp trên".

Người không được hèn, nhưng cũng không thể không biết kính sợ, phải biết kính sợ đối thủ của mình

Sau khi Tào Duệ chết, Tào Sảng ngày càng hoành hành, độc đoán chuyên quyền, một tay thao túng, thăng chức cho Tư Mã Ý làm Thái Phó, kỳ thực là muốn khống chế quyền lực của ông trong triều đình.

Đối mặt với hàng loạt các sự việc ép bức người, học trò của Tư Mã Thứ là Trọng Hội đã khuyên ông như sau, "thưa thầy, thầy chịu ngồi cái vị trí Thái Phó mà bàn luận đạo lý hay sao?". Lời khuyên của Trọng Hội phản ánh nội tâm vọng động của bản thân, muốn Tư Mã Ý làm điều gì đó để đối trọi với Tào Sảng, tranh giành lại địa vị trong triều đình. Nhưng, Tư Mã Thứ lại không làm gì cả, ông đem sự việc của Dương Tu ra cảnh tỉnh Trọng Hội, "con người ta, không được hèn nhát, nhưng cũng không thể không biết kính sợ, phải biết kính sợ đối thủ của mình". Một câu nó đã thể hiện sự bản lĩnh của Tư Mã Ý, chẳng phải ông hèn nhát mà ông đang kính sợ kẻ địch.

Trên đây wikimoi.com vừa chia sẻ về Những câu nói hay kinh điển triết lý của Tư Mã Ý mà hậu thế luôn khắc cốt ghi tâm. Qua bài viết trên hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để phát triển bản thân và nhanh chóng có được mọi thứ trong cuộc sống. Chúc bạn thành công!

Hector Tran, nghiên cứu biên soạn, sưu tầm, wikimoi.com

Chủ quản: Công ty truyền thông Phát Đạt

Wikimoi.com là cẩm nang tinh hoa tri thức nhân loại. Chúng tôi muốn mang đến cho bạn đọc các kiến thức về tình yêu, hôn nhân hạnh phúc gia đình, đối nhân xử thế, tâm linh đời sống. Các kiến thức mà bạn có được rất thực tiễn và được đúc kết từ sách, từ cổ nhân và từ chính sự trải nghiệm của nhiều tác giả chúng tôi. Hãy ghi rõ nguồn khi copy lại website này. Email: info@phatdat.net

Top