Danh mục

wikimoi.com - Làm giàu theo cách của bạn


Những câu nói hay triết lý của Lưu Bị và sự nhẫn nại bền chí làm nên nghiệp lớn của Lưu Bị

Lưu Bị là một nhân vật xuất chúng thời Tam Quốc. Có rất nhiều người luôn cảm thấy cuộc sống khó khăn, kể cả trải nghiệm của bản thân, nhưng so với cuộc đời của Lưu Bị, so với những thất bại và tủi nhục Lưu Bị đã gặp phải, tất cả những điều bạn đã trải qua đều chẳng đáng kể.Học những câu nói hay triết lý của Lưu Bị và sự bền chí từ Lưu Bị để làm nên nghiệp lớn.

Sống trên đời cần phải có khát vọng và những người đầu đội trời chân đạp đất như Lưu Bị thì càng có hoài bão khát vọng cực kỳ lớn. Lưu Bị chính là người đã không quên đi khát vọng lúc đầu, một mình chống lại số mệnh, cuối cùng cũng trở thành nhân vật quan trọng, trở thành người dẫn đầu thời tam quốc. Hôm nay wikimoi.com xin chia sẻ đến bạn đọc Những câu nói hay triết lý của Lưu Bị và sự nhẫn nại bền chí làm nên nghiệp lớn của Lưu Bị , một nhân vật lớn trong lịch sử thời Tam Quốc.

Những câu nói hay triết lý của Lưu Bị và sự nhẫn nại bền chí làm nên nghiệp lớn của Lưu Bị

Những câu nói hay triết lý của Lưu Bị và sự nhẫn nại bền chí làm nên nghiệp lớn của Lưu Bị, ảnh minh họa

Ta thà để người trong thiên hạ phụ ta chứ ta không bao giờ phụ người trong thiên hạ

Câu nói này của Lưu Bị trái ngược hoàn toàn của Tào Tháo. Tào Tháo thì nói: Thà ta phụ người trong thiên hạ chứ không để người trong thiên hạ phụ ta.

Câu nói trên của Lưu Bị luôn chứa đầy nhân nghĩa, câu nói trên ý nói Lưu Bị luôn lấy nhân nghĩa làm đầu, trọng dụng người tài và không bao giờ phụ người. Đây cũng là triết lý xuyên suốt của Lưu Bị trong quá trình lập quốc và trị quốc.

Thà chết chứ không làm chuyện bất nhân bất nghĩa

Song hành cùng Gia Cát Lượng trong cuộc hành trình chinh phạt Tào Nguỵ là Lưu Bị với triết lí sống ngược lại Tào Tháo: “Thà chết chứ không làm chuyện bất nhân bất nghĩa”. Chính vì điều này nên Lưu Bị, mặc dù chỉ là anh bán dép ngoài phố, đã lấy lòng được các anh hùng trong thiên hạ như 2 anh kem Trương Phi – Vân Trường, “thần nhân” Gia Cát Lượng, Triệu Tử Long, Mã Siêu, Hoàng Trung,… và hàng ngàn hàng vạn dân chúng thời bấy giờ, lập nên đại nghiệp hùng tráng, chấn động lịch sử. Đây là Những câu nói hay triết lý của Lưu Bị và sự nhẫn nại bền chí làm nên nghiệp lớn.

Lưu Bị dù bị số phận đánh gục nhưng không bao giờ từ bỏ

Khi mới bắt đầu khởi nghĩa gặp rất nhiều khó khăn, thập tử nhất sinh, đặc biệt đối với những người tự tay gây dựng cơ đồ lại càng khó khăn hơn. Trong đầu của Lưu bị lúc đó chỉ xuất hiện duy nhất 1 từ-tuyệt vọng. Trong nghĩa quân có không ít người đã có thành tựu như: Tào Tháo, Công Tôn Toản, Đổng Trác,…

Tất cả mọi người đều là những người có gia thế chỉ có Lưu Bị là một huyện lệnh nhỏ, còn bị bị tên đô đốc ức hiếp, kết quả là Trương Phi thay Lưu Bị trút giận, đánh bại tên đô đốc, 3 huynh đệ bắt đầu chuỗi ngày bị truy đuổi.

Kể từ khi bắt đầu xây dựng sự nghiệp, Lưu Bị gần như luôn tuyệt vọng, bị truy đuổi, phải ăn nhờ ở đậu, đầu đường xó chợ. Mặc dù nửa cuộc đời đã bị số phận xô đẩy, cuộc sống cũng không hề dễ dàng, cũng có nhưng lúc phải khóc than, nhưng ông chưa bao giờ nghĩ tới việc từ bỏ ngọn lửa trong tim mình mà vẫn luôn nỗ lực. Thực tế, đây là cuộc sống chân thực nhất, khi gặp phải những chuyện phiền lòng, không như ý nguyện của mình, bạn có thể khóc, nhưng nhất định không được từ bỏ phải không ngừng nỗ lực, như vậy mới có hy vọng.

Lưu Bị dù gặp bao nhiêu khó khăn, vẫn không bao giờ bỏ cuộc

Những câu nói hay triết lý của Lưu Bị và sự nhẫn nại bền chí làm nên nghiệp lớn của Lưu Bị

Lưu Bị có 1 phẩm chất vô cùng quý, đó là: không bao giờ bỏ cuộc. Chính trong trận Xích Bích, Tôn- Lưu liên thủ giành được thắng lợi, Lưu Bị mới có thể đạt được vị thế của bá chủ 1 phương, sự nghiệp bước vào thời kì ổn định, khi đó ông đã gần 50 tuổi. Một người bất kể gặp phải bao nhiêu khó khăn, phong ba như thế nào, chỉ cần có thể kiên trì thực hiện giấc mơ của mình, như vậy rất hiếm có. Kiên trì nhất thời thì dễ, nhưng kiên trì cả đời là vô cùng khó. Những câu nói hay triết lý của Lưu Bị và sự nhẫn nại bền chí làm nên nghiệp lớn của Lưu Bị.

Giấc mơ có thể làm thay đổi cục diện, bạn phải có 1 giấc mơ, chính giấc mơ ấy có thể làm lên nghiệp lớn, nếu bạn không quá quan tâm đến những gì đã mất, thì bạn sẽ không quá để tâm đến vẻ bề ngoài. Đây cũng là lí do tại sao nói chưa đọc qua về cuộc đời của Lưu Bị thì chưa thể bàn về cuộc sống. Có rất nhiều người luôn cảm thấy cuộc sống khó khăn, kể cả trải nghiệm của bản thân, nhưng so với cuộc đời của Lưu Bị, so với những thất bại và tủi nhục Lưu Bị đã gặp phải, tất cả những điều bạn đã trải qua đều chẳng đáng kể. Lưu Bị chính là người đã không quên đi khát vọng lúc đầu, một mình chống lại số mệnh, cuối cùng cũng trở thành nhân vật quan trọng, trở thành người dẫn đầu thời tam quốc.

Trên đây wikimoi.com vừa chia sẻ về Những câu nói hay triết lý của Lưu Bị và sự nhẫn nại bền chí làm nên nghiệp lớn của Lưu Bị. Qua bài viết trên hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức, ý chí, vượt khó và bền lòng như Lưu Bị để đi đến thành công.

Hector Tran, nghiên cứu biên soạn, wikimoi.com

 

Chủ quản: Công ty truyền thông Phát Đạt

Wikimoi.com là cẩm nang tinh hoa tri thức nhân loại. Chúng tôi muốn mang đến cho bạn đọc các kiến thức về tình yêu, hôn nhân hạnh phúc gia đình, đối nhân xử thế, tâm linh đời sống. Các kiến thức mà bạn có được rất thực tiễn và được đúc kết từ sách, từ cổ nhân và từ chính sự trải nghiệm của nhiều tác giả chúng tôi. Hãy ghi rõ nguồn khi copy lại website này. Email: info@phatdat.net

Top