Danh mục

wikimoi.com - Làm giàu theo cách của bạn


Triết lý cuộc sống hạnh phúc, hãy sống hạnh phúc mỗi ngày

Đã bao giờ bạn suy nghĩ về triết lý cuộc sống hạnh phúc? và hãy sống hạnh phúc mỗi ngày? Đã bao giờ bạn suy nghĩ, nhìn nhận cuộc hiện tại chính mình được hạnh phúc không? Chúng ta đi từ những việc nhỏ nhất, ví dụ, bậc làm cha làm mẹ, nhìn các con khôn lớn, vui khỏe từng ngày, đó là một hạnh phúc, hoặc chúng ta đang sống trong một gia đình đầy ắp tiếng cười, luôn san sẻ với nhau mọi điều, đó cũng là một hạnh phúc...

Phàm là con người ai cũng có những tham vọng, mong muốn và mưu cầu cho bản thân. Bản tính của mỗi người cũng hình thành theo từng hoàn cảnh sống, từng thời gian khác nhau. Niềm vui, hạnh phúc hay nỗi buồn đều phụ thuộc rất lớn vào việc chính bạn đón nhận, nắm lấy và vượt qua như thế nào. Chúng ta nghe rất nhiều về triết lí nhân sinh, triết lí làm người... tất cả đều dạy con người trưởng thành, và trong sự trưởng thành ấy phải bao gồm cả hạnh phúc. Bài viết wikimoi.com hôm nay sẽ chia sẻ cùng độc giả về Triết lý cuộc sống hạnh phúc, hãy sống hạnh phúc mỗi ngày để chúng ta cùng hiểu rõ hơn, mời các bạn cùng đọc.

Triết lý cuộc sống hạnh phúc, hãy sống hạnh phúc mỗi ngày

Triết lý cuộc sống hạnh phúc, hãy sống hạnh phúc mỗi ngày

Đã bao giờ bạn suy nghĩ về Triết lý cuộc sống hạnh phúc, hãy sống hạnh phúc mỗi ngày? Đã bao giờ bạn suy nghĩ, nhìn nhận cuộc hiện tại chính mình được hạnh phúc không? Chúng ta đi từ những việc nhỏ nhất, ví dụ nhìn các con khôn lớn, vui khỏe từng ngày, đó là một hạnh phúc, hoặc chúng ta đang sống trong một gia đình đầy ắp tiếng cười, luôn san sẻ với nhau mọi điều, đó cũng là một hạnh phúc...

Chúng ta hãy cùng đọc và suy ngẫm 9 bài học về Triết lý cuộc sống hạnh phúc, hãy sống hạnh phúc mỗi ngày qua một số quốc gia và tôn giáo.

1. Wu-Wei, Đạo giáo Trung Quốc

Một câu chuyện ngụ ngôn của Trung Quốc kể về cuộc gặp gỡ giữa Đức Phật, Khổng Tử, và Lão Tử, ba người sáng lập các trường phái tư tưởng hàng đầu của Trung Quốc. Họ tìm thấy một cái nồi đựng chất lỏng. Cả ba nhúng ngón tay vào nồi, đưa lên miệng nếm thử và phát hiện ra đó là dấm. Khổng Tử nếm và nhăn mặt vì chua. Đức Phật nếm và thấy dấm có vị đắng. Lão Tử nếm rồi mỉm cười nói: “À, đây là dấm.”

Wu-Wei có nghĩa là “Không nỗ lực”. Đây chính là một trong những nguyên lý chính của Đạo giáo và hình thành nên Triết lý cuộc sống hạnh phúc, hãy sống hạnh phúc mỗi ngày. Trong triết lí của Wu-Wei, mọi người được khuyến khích không nên cố gắng chống lại hay thay đổi thế giới mà hãy tận hưởng niềm vui trong mọi việc và làm mọi thứ mà không lo lắng đến thành công hay thất bại.

2. Coorie, Scotland

Bắt nguồn từ Scotland, nghĩa đen của “Coorie” là ôm ấp. Một người thực hành “Coorie” tức là làm cho mình ấm áp nhất có khi khi ở nhà và ăn những món ăn ấm áp thích hợp trong mùa đông lạnh. Họ cũng được khuyến khích đi ra ngoài và vui chơi ngoài trời để làm nóng mình trong những ngày mùa đông đẹp.

3. Philotimo, Hy Lạp

Triết lý cuộc sống hạnh phúc, hãy sống hạnh phúc mỗi ngày

Philotimo là tinh thần của Hy Lạp. Theo nghĩa đen, Philotimo khá khó hiểu, nó dịch ra nghĩa là “tình yêu của danh dự”, nhưng tất cả người Hy Lạp bản địa dường như đều hiểu từ này. Triết lý cuộc sống hạnh phúc, hãy sống hạnh phúc mỗi ngày này là toàn bộ cách sống bao gồm lòng tốt đối với những người lạ mặt, lòng biết ơn, nhân phẩm, sự hi sinh, lòng hiếu khách và sự lạc quan.

4. Pantsdrunk / Kalsarikänni, Phần Lan

Kalsarikänni khá giống với Coorie, vì cả hai đều xuất phát từ triết lý “Hygge” của Đan Mạch, một triết lý về sự thoải mái của người Scandinavi. Nhưng Kalsarikänni của Phần Lan có một chút khác biệt. Trong khi Coorie là làm cho ngồi nhà trở nên ấm cúng thì Pantsdrunk lại yêu cầu bạn trở nên thoải mái nhất có thể khi ở bên trong nhà. Pantsdrunk nghĩa đen là thoát khỏi quần áo, ăn snack, xem tivi, và uống bia. Chắc chắn rằng rất nhiều người trong chúng ta đang thực hiện Triết lý cuộc sống hạnh phúc, hãy sống hạnh phúc mỗi ngày này mà không hề nhận ra điều đó.

5. Ikigai, Okinawa, Nhật Bản

Đảo Okinawa của Nhật Bản có tỷ lệ lớn về người cao tuổi. Chế độ ăn uống là một lý do nhưng một yếu tố quan trọng hơn đó là vì người dân Okinawa thực hành triết lý Ikigai. Theo triết lí này, nếu bạn tham gia vào những việc bạn làm giỏi và thích làm, bạn sẽ thấy cuộc sống có mục đích hơn và nhận được tiền lương cho công việc đó. Vì thế, bạn sẽ không thích nghỉ hưu khi mà cơ thể bạn vẫn đủ sức khỏe để làm việc.

6. Shinrin-Yoku, Nhật Bản

Triết lý cuộc sống hạnh phúc, hãy sống hạnh phúc mỗi ngày, theo triết lí Shinrin-Yoku có tuổi đời khá trẻ, mới chỉ bắt đầu từ thập niên 80. Trong tiếng Nhật, nó có nghĩa là “tắm rừng”, nhưng không phải tìm một dòng suối trong rừng và nhảy xuống tắm. Shinrin-Yoku đòi hỏi bạn phải đắm mình trong rừng. Tức là bạn đi vào rằng và trải nghiệm bằng toàn bộ giác quan như chạm vào vỏ cây và lá cây, lắng nghe tiếng động của rừng, hít thở các giác quan của cuộc sống và đi chậm rãi để hiểu rõ hơn về mạch sống của rừng.

7. Lykke, Đan Mạch

Triết lý cuộc sống hạnh phúc, hãy sống hạnh phúc mỗi ngày

Sự thoải mái không phải công thức duy nhất mang đến hạnh phúc cho người Đan Mạch. Không giống như triết lí Hygge, Lykke có cách tiếp cận chủ động hơn với hạnh phúc bao gồm hoạt động thể chất nhiều hơn (ví dụ như đi xe đạp thay vì ô tô), kết nối sâu sắc hơn với gia đình và hàng xóm, tăng cường ý thức về cộng đồng và họ hàng bằng cách giúp đỡ, chia sẻ tài nguyên và phát triển các mối quan hệ thân thiết, hòa nhã.

8. Mudita, Phật Giáo

Tiếp theo trong triết lý cuộc sống hạnh phúc, hãy sống hạnh phúc mỗi ngày là trong ngôn ngữ tiếng Phạn cổ của Ấn độ, Mudita nghĩa là niềm vui. Trong Phật Giáo, Mudita còn tinh tế hơn, tức là một niềm vui không bị cản trở bởi các điều kiện cá nhân; vui mừng trước hạnh phúc của người khác mà không thấy ghen tị hay thèm muốn. Điều này nghe có vẻ dễ dàng nhưng niềm vui đồng cảm này được coi là đức tính khó tu luyện nhất trong Phật giáo.

9. Simcha, Do Thái đạo Hasidic

Giống như những lối sống và triết lí khác trong bài, ý nghĩa của Simcha trong tiếng Do Thái chỉ đơn giản là niềm hạnh phúc. Tuy nhiên, trong bối cảnh của đạo Hasidic, nó còn có ý nghĩa nhiều hơn thế. Theo một số giáo sĩ Hasidic có uy tín, hạnh phúc không chỉ là mong muốn, đó là một mitzvah – tức là một điều răn và một đặc ân. Như vậy, hạnh phúc mang một ý nghĩa tinh thần sâu sắc.

Triết lý cuộc sống hạnh phúc, hãy sống hạnh phúc mỗi ngày

James Oppenheim, ông là một nhà thơ, tiểu thuyết gia và biên tập viên người Mỹ, đã có câu nói về triết lí hạnh phúc “Người ngu ngốc nhất là người tìm kiếm hạnh phúc ở chốn xa xôi, những người thông minh gây dựng nó ngay dưới chân mình”. Đúng thật vậy, cùng nhìn lại 9 bài học Triết lý cuộc sống hạnh phúc, hãy sống hạnh phúc mỗi ngày, ở cuối dòng của từng bài học qua từng quốc gia khác nhau, tôn giáo khác nhau, bao nhiêu điều quy ra đều hướng con người đến sự hạnh phúc, và tất cả những gì hạnh phúc nhất đều bắt nguồn từ những điều bình dị và đơn giản nhất.

Đây là 9 bài học về Triết lý cuộc sống hạnh phúc, hãy sống hạnh phúc mỗi ngày được wikimoi.com sưu tầm và chọn lọc gửi gắm đến các bạn. Chân ái, triết lí sống hạnh phúc luôn hiện diện trong mỗi chúng ta, hãy áp dụng nó vào cuộc đời của chính bạn.

Hằng Huỳnh, Biên tập, Wikimoi.com

Chủ quản: Công ty truyền thông Phát Đạt

Wikimoi.com là cẩm nang tinh hoa tri thức nhân loại. Chúng tôi muốn mang đến cho bạn đọc các kiến thức về tình yêu, hôn nhân hạnh phúc gia đình, đối nhân xử thế, tâm linh đời sống. Các kiến thức mà bạn có được rất thực tiễn và được đúc kết từ sách, từ cổ nhân và từ chính sự trải nghiệm của nhiều tác giả chúng tôi. Hãy ghi rõ nguồn khi copy lại website này. Email: info@phatdat.net

Top